[ลือ] Apple เคยทดสอบ MacBook กับชิป M3 Ultra
แม้ว่าในปัจจุบันชิป M3 Ultra ระดับสูงสุดของแอปเปิล จะจำกัดอยู่แค่ใน Mac Studio เท่านั้น แต่ก็มีข้อมูลรั่วไหลออกมาว่า แอปเปิลเองก็เคยทดสอบชิป M3 Ultra กับ MacBook Pro แล้วด้วยครับ
โดยโพสต์จาก BiliBili ที่จีน ได้พบการอ้างอิงโค้ดของ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วที่ยังไม่ได้เปิดตัว ซึ่งมีการใช้ชิป M3 Ultra ในบิลด์ภายในของ iOS 18 ที่ทำงานบนต้นแบบทางวิศวกรรมของ iPhone 16
ซึ่งโค้ดมีชื่อว่า J514d และ J516d ในไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ /AppleInternal/Diags/Tests/ และเป็นชื่อของ MacBook Pro 14″, 16″ ชิป M3 Pro, M3 Max ที่เปิดตัวช่วงปลายปี 2023 อีกทั้งตัว ‘d’ ยังสื่อถึงชิปตระกูล Ultra ที่ชิป M3 Ultra เคยใช้โค้ดเนมว่า ‘J575d’ นั่นเอง
และปัจจุบัน M3 Ultra เป็นชิป Mac ที่เร็วที่สุดแอปเปิลเคยเปิดตัวมา ด้วย CPU สูงสุด 32 คอร์ GPU สูงสุด 80 คอร์ และรองรับหน่วยความจำรวมสูงสุด 512GB
ในทางกลับกันแอปเปิลก็ได้อัปเดต MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วด้วยชิป M4, M4 Pro และ M4 Maxในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เลยน่าจะตัดสินใจไม่นำชิป M3 Ultra มาใช้กับ MacBook Pro เนื่องมาจากอาจส่งผลต่อความร้อน และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของแล็ปท็อปมากกว่าเดสก์ท็อป
โดยชิป M4 Max สามารถกำหนดค่า MacBook Pro ได้ด้วย CPU สูงสุด 16 คอร์ GPU สูงสุด 40 คอร์ และหน่วยความจำรวมสูงสุด 128GB และโดยรวมแล้ว MacBook Pro ที่มีชิป M3 Ultra ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้นั่นเองครับ
ที่มา – https://www.macrumors.com/2025/05/23/ios-18-leak-macbook-pro-m3-ultra-chip/