[ลือ] Apple ได้ซัพพลายเออร์จีน ผลิตกระจกบางเฉียบสำหรับ iPhone พับได้แล้ว!

ตามรายงานของ The Elec ได้อัปเดตมาว่า บริษัท Lens Technology ผู้ผลิตจากจีนเตรียมที่จะกลายมาเป็นซัพพลายเออร์หลักของ ‘ultra-thin glass’ หรือ UTG สำหรับอุปกรณ์พับได้รุ่นใหม่ของแอปเปิลครับ

โดยคาดว่าบริษัทจะได้รับคำสั่งซื้อ UTG จากแอปเปิลประมาณ 70% โดย Corning ซึ่งเป็นบริษัทจากสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะเป็นผู้จัดหาวัสดุให้ในการผลิตต่อไป

และที่แอปเปิลเลือก Lens Technology ก็เพราะมีข้อได้เปรียบตรงที่ความสามารถในการผลิตจำนวนมากพร้อมมีแหล่งเงินทุนสำหรับการผลิต UTG ด้วย เนื่องจากบริษัทนี้มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกระจก

รวมถึงสามารถลดรอยแตกร้าวด้านข้างหลังการตัด อักทั้งยังมีเทคโนโลยีในการแกะกระจกอีกด้วย โดยซัพพลายเออร์มีแผนที่จะขยายสายการผลิต UTG ในปี 2025 ก่อนที่แอปเปิลจะเปิดตัวอุปกรณ์พับได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2026

ซึ่งแนวทางการออกแบบของแอปเปิล ดูเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่การทำให้เฉพาะส่วนกลางของ UTG บางลง แต่ภาพรวมจะมีความทนทานมากขึ้น

ส่วนบริษัท Dowoo Insys และ UTI ของเกาหลีใต้อาจเป็นซัพพลายเออร์รอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Dowoo Insys ได้รับสิทธิบัตร 2 ฉบับในเดือนตุลาคม 2024 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้ส่วนกลางของ UTG บางลงโดยเฉพาะ

โดยมีสิทธิบัตร 1 ฉบับที่มีความคล้ายคลึงกับสิทธิบัตรของแอปเปิลในช่วงเวลาเดียวกัน ตามมาด้วย Samsung Display อาจเป็นซัพพลายเออร์แผงหน้าจอพับได้แต่เพียงผู้เดียว สำหรับอุปกรณ์พับได้เครื่องแรกของแอปเปิลครับ

ซึ่งฝั่งนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo, Jeff Pu, The Information และ The Wall Street Journal ต่างตั้งเป้าว่าแอปเปิลจะทำการเปิดตัวไอโฟนพับได้ในช่วงปลายปี 2026 หรือต้นปี 2027 ด้วย

ที่มา – https://www.macrumors.com/2025/02/12/apple-taps-ultra-thin-glass-suppliersfoldable/