[ลือ] iPad Air จะเปิดตัวพร้อมกับชิป M4 ปีนี้ โดยไม่มีรุ่นชิป M3!

Mark Gurman จาก Bloomberg อัปเดตมาว่า แอปเปิลอาจจะเลือกรีเฟรช iPad Air รุ่นใหม่ในช่วงต้นปีด้วยชิป M4 เลย โดยจะข้ามการอัปเดตพร้อมชิป M3 ไปครับ

ซึ่งแอปเปิลเปิดตัว iPad Air รุ่น M2 พร้อมขนาดหน้าจอ 11 นิ้วและ 13 นิ้วเมื่อเดือนพฤษภาคมของปีที่แล้ว ตามมาด้วยข่าวลือว่าจะอัปเดตมาพร้อมกับชิป M3 แต่ข่าวลือนี้ก็ถูกเปลี่ยนไปอัปเกรดพร้อมกับชิป M4 แทน

อย่าง iPad Air รุ่นใหม่ซึ่งมีรหัสว่า J607, J608, J637 และ J638 จะเน้นไปที่การอัปเกรดสเปกมากกว่าการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แอปเปิลจะอัปเกรด iPad Air พร้อมกับชิป M4 เลย และจะตรงกับ iPad Pro ชิป M4 ที่เปิดตัวไปในเดือนพฤษภาคม 2024 ด้วย

และมีความเป็นไปได้ว่า iPad Air ชิป M4 จะมาพร้อมกับโมเด็ม 5G ของแอปเปิลเช่นกัน โดยจะเปิดตัวมากับ iPhone SE, iPad ราคาประหยัด และ iPhone 17 Air ในปี 2025 ครับ

นอกจากนี้ยังมี Magic Keyboard รุ่นใหม่สำหรับ iPad Air อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะไม่มีเคสด้านบนแบบอะลูมิเนียมเหมือนกับ iPad Pro แต่จะมีปุ่มฟังก์ชันและฟีเจอร์อื่นๆ เหมือนกับ Magic Keyboard ของ iPad Pro ครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2025/01/13/spring-ipad-air-refresh-m4-chip/