[ลือ] Apple จะมีหน้าจอสั่งอุปกรณ์ Smart Home ของตัวเองในปี 2025?!

ดูเหมือนแอปเปิลกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวหน้าจอควบคุมอุปกรณ์สมาร์ตโฮมแบบอัจฉริยะที่มี AI ในเดือนมีนาคม 2025 ตามรายงานของ Mark Gurman จาก Bloomberg ครับ

โดยคาดว่าหน้าจอจะมีขนาดประมาณ 6 นิ้ว ทำให้ดีไซน์คล้ายกับไอแพดทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสมากกว่ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมกับมีกล้องด้านหน้าที่สามารถใช้ FaceTime ได้ นอกจากนี้ยังมีลำโพงภายนอกจอที่สามารถเล่นเพลง และชาร์จไฟได้ในตัว

ซึ่งแอปเปิลจะจำหน่ายด้วยตัวเลือกสีเงิน และสีดำ พร้อมกับอินเทอร์เฟซแบบสัมผัส กับระบบปฏิบัติการที่ผสมผสานระหว่างโหมดสแตนด์บายของ iPhone และ watchOS

และแม้จะควบคุมด้วยคำสั่งเสียงเป็นหลัก แต่แอปเปิลก็แพลนที่จะรวมกับ Apple Intelligence ให้เข้าถึงแอป และควบคุมอุปกรณ์สมาร์ตโฮมได้ง่ายขึ้น

พร้อมกับวิดเจ็ตต่าง ๆ ที่ปรับแต่งได้ ทั้งสภาพอากาศ และการนัดหมายสำคัญในปฏิทิน พ่วงกับแท่นวางซอฟต์แวร์สำหรับเปิดแอป และระบบในห้องต่าง ๆ ที่ทำงานเหมือนกับอินเตอร์คอม

ซึ่งแอปเปิลจะใส่ระบบความปลอดภัยที่มีการแจ้งเตือน และบันทึกภาพจากกล้องสมาร์ตโฮมที่เชื่อมต่อได้ด้วย แต่ที่เจ๋งมาก ๆ ก็คงจะเป็นเซ็นเซอร์ที่สามารถระบุ และตรวจจับได้ว่าบุคคลนั้นยืนห่างจากอุปกรณ์แค่ไหน ซึ่งอาจแสดงอุณหภูมิได้ด้วย

แต่นอกจากจะควบคุมได้แล้ว อุปกรณ์นี้ก็จะรวมแอปของแอปเปิลหลายตัวด้วย เช่น Safari, Apple News , Apple Music , Notes, Calendar และ Photos แต่จะไม่มี App Store

และการที่แอปเปิลแพลนให้อุปกรณ์นี้เปรียบเสมือนศูนย์ควบคุมหลัก และยกระดับในตลาดสมาร์ตโฮม ในตอนนี้ก็นับว่าแอปเปิลได้พัฒนามาไกลกว่า 3 ปีแล้ว หลังทิม คุกได้ผลักดันให้ทีมวิศวกรรม และการออกแบบให้ความสำคัญกับอุปกรณ์นี้อยู่ตลอดการพัฒนา

โดยอุปกรณ์นี้จะเป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อโลน แต่ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแอปเปิลได้ เช่นจะต้องใช้ไอโฟนในการตั้งค่า ซึ่งโดยรวมแล้วก็น่าจะเป็นคู่แข่งกับ Amazon และ Google ซึ่งมีอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน

อย่าง Amazon มี Echo Hub และ Google ก็มี Nest Hub Max ทำให้แอปเปิลน่าจะผลิตอุปกรณ์ในตลาดนี้ในราคาใกล้เคียงกับคู่แข่งครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/11/12/apple-home-command-center-march-2025/