Apple กำลังทดสอบแอปวัดน้ำตาลในเลือด! เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน
ตามรายงานของ Mark Gurman จาก Bloomberg อัปเดตมาว่า แอปเปิลกำลังทดสอบแอปด้านสุขภาพ อย่างการวัดค่าน้ำตาลในเลือดได้ เพื่อป้องกันโรคเบาหวานโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวที่ชัดเจน
โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้ทดลองการใช้แอปกับพนักงานแอปเปิลที่ยืนยันว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวาน หรือมีระยะเป็นโรคเบาหวานก่อนตรวจเลือด ซึ่งแอปจะทำการช่วยเหลือโดยการเลือกอาหารที่ควรรับประทาน และเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น
พร้อมทั้งติดตามมื้ออาหารและระดับน้ำตาลในเลือดโดยใช้เครื่องตรวจวัดระดับกลูโคสผ่านแอป และแอปจะสาธิตให้พนักงานเห็นว่าการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ยังไงบ้าง
เช่น ระดับน้ำตาลกลูโคสที่พุ่งสูงขึ้นหลังรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง รวมถึงอาจกระตุ้นให้ผู้ทดสอบบริโภคโปรตีนมากขึ้น ซึ่งการแทรกแซงในระยะก่อนเบาหวานอาจช่วยให้ผู้คนหลายล้านคนเลี่ยงการเป็นโรคเบาหวานได้
โดยมีแอปนี้เป็นตัวช่วยในการดูข้อมูลน้ำตาลในเลือด อย่างที่แอปเปิลเองก็พยายามเพิ่มฟังก์ชันการตรวจวัดน้ำตาลในเลือดแบบไม่รุกรานผู้ใช้บน Apple Watch ด้วย เพราะการทดสอบน้ำตาลในเลือดส่วนใหญ่ต้องเจาะที่ผิวหนัง
แต่แอปเปิลจะใช้วิธีดูดกลืนแสงด้วยสเปกโตรสโคปี และเลเซอร์เพื่อกำหนดความเข้มข้นของกลูโคสในร่างกายโดยไม่ต้องเจาะผิวหนังแทนครับ ซึ่งแอปเปิลมีอุปกรณ์ต้นแบบที่ใช้งานได้จริง แต่ยังคงมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะรวมเข้ากับอุปกรณ์ขนาดเท่า Apple Watch ได้
เลยคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่แอปเปิล จะสามารถเปิดตัว Apple Watch ที่มีฟีเจอร์ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่เจาะผิวหนังได้
ซึ่งระหว่างนี้ก็มีการพัฒนาเครื่องมือบันทึกอาหารและติดตามระดับกลูโคสขั้นสูงสำหรับแอป Health พร้อมขยายการทำงานร่วมกับเครื่องตรวจระดับกลูโคสในเลือดของบริษัทอื่นไปด้วยครับ
ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/10/25/apple-diabetes-prevention-app-test/