[ลือ] Apple Vision Pro จะมาพร้อมชิป M5 และ Apple Intelligence

แอปเปิลกำลังพัฒนา Vision Pro รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่การผลิตจำนวนมากในครึ่งหลังของปี 2025 ตามที่นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เคยบอกเอาไว้ครับ

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของ Vision Pro ในปีหน้า จะรวมเอาชิป M5 ของแอปเปิลเข้ามาด้วย ซึ่งเป็นการอัปเกรดที่สำคัญจากชิป M2 แบบที่ Vision Pro ปัจจุบันใช้อยู่ เลยคาดว่าการเพิ่มโปรเซสเซอร์จะปรับปรุงพลังการประมวลผลได้

แต่ที่เน้นเป็นพิเศษก็คงเป็นการรองรับฟีเจอร์จาก Apple Intelligence มาอัปเกรดเพิ่ม แต่เรื่องดีไซน์อาจจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก เลยทำให้แอปเปิลจัดการต้นทุนการผลิตได้ แม้ว่าราคาจะคาดว่าจะใกล้เคียงกับราคาเริ่มต้นของรุ่นปัจจุบันก็ตาม

รวมถึง Vision Pro ที่มี visionOS 3 ในปี 2025 อาจเพิ่ม spatial computing ให้เข้าใกล้การใช้งานทั่วไปมากขึ้น เพราะมีการผสานกับโมเดล AI ขั้นสูง เช่น ความสามารถในการแปลงข้อความเป็นวิดีโอคล้ายกับ Sora ของ OpenAI ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงประสบการณ์ Vision Pro ได้ดีเลยทีเดียวครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/09/27/kuo-apple-vision-pro-m5-chip-apple-intelligence/