[ลือ] iPhone SE 4 จะมี RAM 8GB สำหรับ Apple Intelligence

ในปีหน้า iPhone SE 4 จะมาพร้อมกับ RAM 8GB โดยเพิ่มขึ้นจาก 4GB ในรุ่นปี 2022 เนื่องจากข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์ของ Apple Intelligence ครับ

ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มสมาร์ตโฟนของแอปเปิลมีเพียงรุ่น iPhone 15 Pro เท่านั้นที่รองรับ Apple Intelligence ของแอปเปิลที่จะมาใน iOS 18.1 เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวต้องการ RAM ขั้นต่ำ 8GB ซึ่ง iPhone 15 และ 15 Plus มี RAM เพียง 6GB เท่านั้น จึงไม่น่าจะรองรับฟีเจอร์เหล่านี้ได้

และหลังจากการเปิดตัว iPhone 16 ในเดือนกันยายน ก็คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone SE 4 พร้อมกับฟีเจอร์ Apple Intelligence ในช่วงต้นปี 2025 ตามที่ Mark Gurman จาก Bloomberg บอกไว้

และหากแอปเปิลยังไม่เลิกผลิตiPhone 15 ในปีนี้เมื่อเปิดตัว iPhone 16 ก็อาจจะไม่ปกติ เพราะ iPhone SE 4 จะสามารถรันฟีเจอร์ AI ล่าสุดของแอปเปิลได้ แต่ iPhone 15 รุ่นมาตรฐานไม่สามารถทำได้

ส่วนข่าวลืออื่น ๆ ก็คือ iPhone SE 4 จะมีดีไซน์คล้าย iPhone 14 และมี Face ID แทน Touch ID มาพร้อมกับพอร์ต USB-C, ปุ่ม Action, โมเด็ม 5G ที่ออกแบบโดยแอปเปิลเอง และโปรเซสเซอร์ A18

นอกจากนี้ยังคาดว่าหน้าจอของอุปกรณ์จะมีขนาดเพิ่มขึ้นจาก 4.7 นิ้วเป็น 6.06 นิ้ว และใช้ OLED เป็นครั้งแรกด้วย โดยซัพพลายเออร์ของแอปเปิล คาดว่าจะเริ่มเร่งการผลิตอุปกรณ์จำนวนมากในเดือนตุลาคมของปีนี้ และ iPhone SE 4 ก็น่าจะวางจำหน่ายก่อนวันตรุษจีนในเดือนมกราคม 2025 

เพราะ iPhone SE ทั้งสามรุ่นที่มีอยู่มักจะประกาศเปิดตัวช่วงเดือนมีนาคมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นการเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2025 ก็เลยดูจะเป็นไปได้มากที่สุดครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/08/13/iphone-se-4-8gb-ram-apple-intelligence/