[ลือ] Apple กำลังพัฒนา iPad Mini จอ OLED คาดว่าจะเปิดตัวปี 2026

จากข่าวลือของแหล่งข่าวอย่าง ZDNET Korea ได้อัปเดตมาว่า แอปเปิลได้รีเควสจอ OLED สำหรับการดีไซน์โมเดลของ iPad Mini จากซัพพลายเออร์ในอนาคต โดยคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2026 ด้วยครับ

ซึ่งเดือนก่อนที่ผ่านมา Samsung Display ที่เป็นแหล่งซัพพลายเออร์ในเกาหลีใต้ ได้เริ่มพัฒนาตัวอย่างของจอ OLED ที่อาจขยายขนาดมาเป็น 8.3 นิ้วเป็น 8.7 นิ้วสำหรับ iPad Mini ในอนาคตเรียบร้อยแล้ว พร้อมมีแผนจะผลิตจำนวนมากที่โรงงาน  Cheonan ในช่วงครึ่งหลังของปี 2025

แถมยังจัดหาจอ OLED ให้กับ iPad Pro ใหม่แล้วเช่นกัน โดยจะมาพร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้หน้าจอมีความสว่าง และมีการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะแอปเปิลตั้งใจจะนำจอ OLED มาใช้กับโปรดักตระกูลไอแพด

รวมถึง iPad Air ก็จะได้รับการอัปเดตเป็นจอ OLED ขนาด 13 นิ้ว ที่อาจผลิตล่าช้าไปจนถึงในปี 2027 ต่อจาก iPad Mini ในปี 2026 ทำให้ iPad Air จะยังคงหน้าจอขนาด 11 นิ้วไปก่อน ซึ่งก็มีข่าวลือจากแหล่ง ET News ที่เชื่อว่ามีความเป็นได้ที่ทั้ง 2 โมเดลจะอัปเดตเป็นจอ OLED พร้อมกัน

และในขณะที่ iPad Pro รุ่นล่าสุดของแอปเปิลก็มีแผงจอแบบโพลีคริสตัลไลน์ออกไซด์ (LTPO) แต่ iPad mini‌ และ ‌iPad Air‌ อาจมีแผงจอพลีคริสตัลไลน์ซิลิคอน (LTPS) ที่อาจจะมีความสว่างหรี่ลง และไม่ได้มาพร้อมกับฟีเจอร์ ProMotion เหมือนเดิมครับ

ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/05/24/apple-developing-oled-ipad-mini-for-2026/