[ลือ] iPhone 16 Pro Max อาจมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น!?
นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ได้อัปเดตเกี่ยวกับข่าวลือของ iPhone 16 Pro Max มาว่าจะจะใช้เซลล์แบตเตอรี่ (Wh/kg) ที่มีความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ไอโฟนรุ่นนี้ใช้งานด้วยแบตเตอรี่ที่นานขึ้นกว่าเดิม
โดยทาง Kuo ก็ได้มาอัปเดตต่อพร้อมคาดว่า ความหนาแน่นของพลังงานในเซลล์แบตเตอรี่ใน iPhone 16 Pro Max จะเพิ่มขึ้น แต่มีทั้งขนาดเท่าเดิมแบบไอโฟนรุ่นปัจจุบัน หรือไม่ก็อายุการใช้งานแบตเตอรี่เทียบเท่ารุ่นปัจจุบันแต่มีขนาดเล็กลงครับ
และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแบตเตอรี่ร้อนเกินไปขณะใช้งาน แอปเปิลก็อาจจะมีการเปลี่ยนไปใช้เคสหุ้มแบตเตอรี่ที่ทำจากสแตนเลสเป็นครั้งแรกเพื่อระบายความร้อนให้ดีขึ้นด้วย แม้สแตนเลสอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับอะลูมิเนียมในการกระจายความร้อน
แต่มีความทนทานมากกว่า และไวต่อการกัดกร่อนน้อยกว่า การใช้เคสหุ้มเป็นสแตนเลสจึงช่วยลดความยากในการถอดแบตเตอรี่ ซึ้งเอื้อต่อแอปเปิลที่จะต้องทำตามกฎของสหภาพยุโรปสำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ไอโฟนในอนาคตด้วย
และงานนี้อาจจะมี Sunway เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของเคสแบตเตอรี่สแตนเลส และหากการออกแบบนี้ตอบโจทย์ตามที่แอปเปิลต้องการ ก็คาดว่าจะนำไปใช้กับ iPhone 17 ทุกรุ่นในปีหน้าเช่นกัน
ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/05/17/iphone-16-pro-max-longer-battery-life/