Apple สั่งซื้อส่วนประกอบปุ่ม Capacitive มาเพิ่ม! เตรียมนำไปใช้กับ iPhone 16

ตามรายงานของ Economic Daily News บอกมาว่าแอปเปิลได้สั่งซื้อส่วนประกอบปุ่ม Capacitive จำนวนมากจากซัพพลายเออร์ในไต้หวันแล้ว โดยคาดว่าจะนำไปใช้กับ iPhone 16 ซีรีส์ครับ ซึ่งบริษัท Advanced Semiconductor Engineering ชนะเรื่องคำสั่งซื้อไป

โดยบริษัท ASE ด้รับคำสั่งซื้อใหม่อีกครั้งจากแอปเปิล เพื่อผลิตโมดูลระบบปุ่ม Capacitive (SiP) ขนาดใหญ่ที่ออกแบบโดยแอปเปิลในปีนี้ และจะมาพร้อมกับมอเตอร์ 2 ฝั่งสำหรับ Taptic Engine เพื่อมาแทนที่ปุ่ม  Physical Buttons แบบเดิมที่ใช้กับ iPhone 15 ด้วย

ซึ่งปุ่มของ iPhone 16 จะมีการตอบสนองต่อการสัมผัส และตรวจจับแรงกดได้ดีกว่า หลังจากจำลองการกดปุ่มจริงผ่านกลไกระบบสัมผัส หรือ Taptic แล้ว

แต่แม้แอปเปิลจะสั่งปุ่มต่าง ๆ มาจากซัพพลายเออร์ ก็ไม่ได้หมายความว่าปุ่ม และกลไกใหม่ทั้งหมดจะถูกนำมาใช้กับ iPhone 16 ซีรีส์จริง ๆ อย่างข่าวลือที่ว่า iPhone 16 จะมาพร้อมกับปุ่มที่สี่อย่าง Capture Button ด้วย ซึ่งคาดว่าปุ่มนี้จะมีความเป็นกลไกมากกว่าแบบ Capacitive

โดยแอปเปิลจะมีปุ่ม Capture Button ไว้สำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ รวมถึงผู้ใช้ไอโฟนก็สามารถซูมเข้า และออกได้เพียงแค่ปัดไปทางซ้าย และขวาบนปุ่มและกดเบา ๆ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกได้ด้วยการกดที่แรงขึ้นเช่นกัน

ส่วนการผลิต Capacitive ที่แอปเปิลสั่งส่วนประกอบมาก็คาดว่าจะเข้าสู่การผลิตจำนวนมากในไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยมองว่าเป็นกำหนดการที่ช้ากว่าปกติในการผลิตไอโฟนแบบเริ่มต้นทั่วไปของแอปเปิลครับ

จึงมีแนวโน้มว่าคำสั่งซื้อนี้อาจจะใช้สำหรับ iPhone 17 แทนที่จะเป็น iPhone 16 ก็เป็นได้ อย่างที่ iPhone 15 ซีรีส์ก็มีเปลี่ยนแปลงต่างไปจากข่าวลือมาตลอดนั่นเอง

ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/04/22/apple-orders-capactive-butttons-iphone-16/