[ลือ] iPhone 16 จะมีเทคโนโลยี BRS ทำให้ขอบบางพิเศษ เพื่อทำให้จอดูใหญ่ขึ้น!
แอปเปิลแพลนที่จะทำให้ iPhone 16 มีขนาดขอบที่บางลงมากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น โดยจะใช้เทคโนโลยี Border Reduction Structure (BRS) ทำให้จอบางเฉียบด้วยตามแหล่งข่าวจากเกาหลีอย่าง SisaJournal
โดยเทคโนโลยี Border Reduction Structure (BRS) จะช่วยลดขอบที่ด้านล่างของจอแสดงผล และม้วนสายทองแดงที่อยู่ภายในให้อยู่ในขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น ซึ่งแอปเปิลน่าจะใช้เทคโนโลยี BRS กับ iPhone 16 ทั้งสี่รุ่นด้วย
ซึ่งบริษัทเคยพยายามจะใช้เทคโนโลยีนี้กับไอโฟนมาก่อน แต่ยังถูกจำกัดเพราะปัญหาเรื่องความร้อนอยู่ แต่ที่นำมาใช้กับ iPhone 16 ได้ก็เพราะการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแอปเปิลเองด้วย เนื่องจากมีการปรับปรุงเทคโนโลยีการกระจายความร้อนได้ไม่นานมานี้
อย่างในปีที่แล้วแอปเปิลก็ได้ลดขอบของ iPhone 15 Pro โดยใช้วิธีขึ้นรูปด้วยแรงดันต่ำหรือ LIPO เพื่อลดขนาดขอบจอภาพลงเหลือ 1.5 มม. จากเดิมที่ขอบจอของ iPhone 14 มีขนาด 2.2 มม.
ส่วนเรื่องขนาดจอนั้น แอปเปิลยังไม่ได้ปรับขนาดจอมาตั้งแต่เปิดตัว iPhone 12 ในปี 2020 ทำให้ในปีนี้อาจจะมาปรับขนาดจอกับ iPhone 16 แทน โดย iPhone 16 Pro จะมีขนาดจอแสดงผลที่ใหญ่กว่า iPhone 15 Pro รุ่นปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัดครับ
และตามข่าวลือจากหลายแหล่งก็มีบอกมาว่า iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max จะมีขนาดจอแสดงผลเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ซึ่งวัดได้ประมาณ 6.3 นิ้วและ 6.9 นิ้วตามลำดับด้วย
และเมื่อขนาดจอเพิ่มขึ้น ขนาดตัวเครื่องของไอโฟนก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้ iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max จะมีขนาดเครื่องสูง และกว้างกว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย แต่ก็ทำให้แอปเปิลมีพื้นที่สำหรับใส่ส่วนประกอบต่าง ๆ มากขึ้นเช่นกัน อย่าง iPhone 16 Pro อาจมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่าและใช้งานได้นานกว่าครับ
ที่มา – https://www.macrumors.com/2024/03/20/iphone-16-ultra-thin-bezels-rumor/