[ลือ] Apple Ring จะเป็นโปรดักใหม่ถัดจาก Apple Vision Pro?!
ในระหว่างอีเวนต์ของซัมซุงก็ได้มีประกาศชัดแล้วว่า ‘Smart Ring’ จะเป็นโปรดักใหม่ในอนาคตต่อไป ซึ่งแอปเปิลเองก็พิจารณาแนวคิด และคอนเซปต์ที่จะทำโปรดักนี้มานานแล้วเช่นกันครับ
ซึ่งเริ่ม Smart Ring เริ่มเป็นที่เริ่มถูกพูดถึงบ้าง อย่างโมเดลของ Oura Ring ที่เป็นที่รู้จัก ว่าเป็นแหวนเหมือนเครื่องประดับ แต่มีฟังก์ชันเป็นแหวนอัจฉริยะที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับออกซิเจนในเลือดการเคลื่อนไหว และอุณหภูมิในร่างกายตอนกลางคืนได้คล้ายกับ Smart Watch
โดยในอีเวนต์ของซัมซุงที่เปิดตัว Galaxy S24 ก็ได้มีแง้ม ๆ ออกมาว่าจะผลิตโปรดักที่เข้าตลาด Miche Market มากขึ้น ซึ่งภายในปี 2024 ก็น่าจะได้เห็น ‘Galaxy Ring’ ออกมาด้วย
และเมื่อซัมซุงจะก้าวเข้ามาในตลาดนี้ ความสนใจก็เบนไปที่แอปเปิลเช่นกัน เพราะกำลังโดดเด่นในตลาด Smart Watch ปัจจุบัน เพราะโดยปกติก็มักจะจดสิทธิบัตรเพื่อป้องกันเรื่องลิขสิทธิ์แนวคิดอุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่ตลอด ซึ่งได้คิดคอนเซปต์ตั้งแต่ปี 2015 แล้ว
แถมยังมีคอนเซปต์แหวนอัจฉริยะแบบ “Skin-to-Skin Contact Detection” แบบไม่ต้องสัมผัส เน้นจับท่าทางเอา เช่น เอานิ้วโป้งแตะกับนิ้วอื่น หรือแตะกับส่วนอื่นของร่างกาย ก็สามารถมีแอ็กชันกับอุปกรณ์ได้ เพราะมีชิป U1 แหวนก็จะสามารถโต้ตอบกลับกับผู้ใช้ได้
โดยแนวคิดและคอนเซปต์เหล่านี้ก็มีให้เห็นในสิทธิบัตรอื่น ๆ ของแอปเปิล ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ท่าทางที่แอ็กชันกับแหวนได้ แต่ยังแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ พร้อมอินพุตไวต่อแรงกดด้วย
นอกจากนี้สิทธิบัตรทั้งหลายยังไม่ได้เป็นเพียงแค่แหวนบนนิ้วเท่านั้น แต่แอปเปิลก็ต่อยอดแนวคิดไปอีก โดยการเป็นอุปกรณ์ที่สวมใส่กับนิ้ว มีปลอกหุ้ม และทำงานแบบอาศัยการติดตามความเคลื่อนไหวของมือ และนิ้วด้วยกล้อง เป็นต้น
และแทนที่จะเป็นแหวนควบคุมจากนิ้วเดียว ก็อาจจะมีอุปกรณ์อินพุตอื่น ๆ แบบสร้อยคอ ต่างหูแบบห่วง หรือสายข้อมือแบบอิเล็กทรอนิกส์สวมรอบข้อมือด้วย
ซึ่งสรุปโดยรวมแล้ว Apple Ring อาจจะมีความเป็นไปได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่แน่นอนว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน หรือต่อยอดแนวคิดมาใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้หรือไม่ เพราะตอนนี้ Oura Ring ยังคงเป็นผู้นำในตลาดแหวานอัจฉริยะอยู่ แต่ก็มีผู้นำตลาดที่น่าเชื่อถือได้อยู่ไม่กี่รายเท่านั้น
เพราะแม้ในปี 2019 ทาง Amazon จะมีแหวน Echo Loop ของตัวเอง พร้อมการทำงานแบบสัมผัส และไมโครโฟนที่ทำงานร่วมกับสมาร์ตโฟนที่เชื่อมอินเทอร์เน็จได้ แต่หลังจากขายในปริมาณจำกัด ก็ต้องล้มเลิกแนวคิดนี้ไปในปีต่อมา
ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็คงต้องรอดูว่าแอปเปิลจะทำยังไงกับคอนเซปต์ และสิทธิบัตรที่เคยจดไปครับ
ที่มา – https://appleinsider.com/articles/24/01/22/after-apple-vision-pro-an-apple-ring-may-be-next