แชร์ How to การใช้ฟีเจอร์ Stolen Device Protection ป้องกันการขโมยรหัสผ่าน
Stolen Device Protection นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่แอปเปิลหวังว่าจะช่วยป้องกันการขโมยรหัส และ Apple ID บนไอโฟนได้ ซึ่งใครที่อัป iOS 17.3 ก็น่าจะเห็นฟีเจอร์นี้กัน วันนี้ MacThai เลยมาแชร์วิธีใช้ฟีเจอร์นี้จาก appleinsider กันครับ
โดยก่อนหน้าที่มิจฉาชีพสามารถเรียนรู้ที่จะขโมยรหัสผ่าน และสอดแนมพาสโค้ดต่าง ๆ ของเหล่าสาวกแอปเปิลได้ แถมยังนำเจ้าของออกจาก Apple ID ได้อย่างรวดเร็วด้วย ฉะนั้นฟีเจอร์นี้จึงจะเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงการถูกขโมยรหัสผ่านเมื่อไอโฟนถูกขโมยครับ โดยมีวิธีเปิดใช้ตามนี้
- เปิดแอปตั้งค่า และไปที่ “Face ID & Passcode”
- โดยฟีเจอร์ Stolen Device Protection จะอยู่ประมาณกลางหน้าภายในนี้
- กดเปิดฟีเจอร์ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง
ซึ่งหากเปิดใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว ผู้ใช้ก็ไม่ควรจะเห็นอะไรแปลกตาไป โดยเฉพาะสถานที่ที่สำคัญอย่างที่บ้าน และที่ทำงาน โดยฟีเจอร์นี้จะไม่แอ็กทีฟเมื่ออยู่ในสถานที่ที่คุ้นเคย
และเมื่อการใช้งานที่ต้องตรวจสอบ Face ID หรือ Touch ID ล้มเหลว ฟีเจอร์นี้ก็จะทำการเข้ารหัสให้ใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันความถูกต้องอีกครั้งหนึ่งด้วย โดยฟีเจอร์ Stolen Device Protection จะต้องมีการรับรองความถูกต้อง โดยไม่มีการใช้รหัสผ่านสำรอง ซึ่งมีผลกับ
- รหัสผ่าน หรือ Passkey ที่เซฟไว้ใน Apple Passwords
- การยืนยัน Apple Card
- การปิด Lost Mode
- การลบข้อมูล และการตั้งค่าภายในเครื่อง
- การดำเนินการบางอย่างกับ Apple Cash และเงินใน Wallet
- การชำระเงินที่บันทึกไว้ใน Safari
- การใช้ไอโฟนเพื่อตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่
- การเพิ่มหรือลบ Face ID หรือ Touch ID
- การปิด Find My
- การปิดการป้องกันอุปกรณ์ที่ถูกขโมย
- การเปลี่ยนรหัสผ่านไอโฟน
- การอัปเดตการตั้งค่าความปลอดภัยของบัญชี Apple ID
โดยไอโฟนจะเรียนรู้ตำแหน่งที่เชื่อถือได้และไม่สามารถระบุที่อยู่ของผู้ใช้ได้ในเวลาเดียวกันด้วย และการหน่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงเมื่อต้องมีการสั่งเปลี่ยนรหัสผ่าน
และหากขโมยรู้ที่อยู่บ้านของผู้ใช้ หรือพยายามขับรถไปที่นั่นเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงเจ้าของเครื่อง ผู้ใช้ก็น่าจะมีเวลาเพียงพอในการเปิดใช้งาน Lost Mode ครับ
ซึ่งแม้ฟีเจอร์นี้อาจไม่ได้ช่วยเมื่อไอโฟนถูกขโมย แต่อาจช่วยรักษา Apple ID และรหัสผ่าน รวมถึงการเงินให้ปลอดภัยจากเหล่ามิจฉาชีพได้แน่ ๆ ใครอัปเดตซอฟต์แวร์แล้วก็สามารถเปิดใช้งานได้เลยครับ
ที่มา – https://appleinsider.com/articles/24/01/23/how-to-use-stolen-device-protection