[ลือ] iPad mini รุ่นใหม่จะมาพร้อมจอ OLED ขนาด 8.7 นิ้ว

จากรายงานของ ETNews ของเกาหลีใต้พบว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนให้ไลน์อัปโปรดักอย่าง MacBook และ iPad ไปใช้จอ OLED ให้หมดเร็ว ๆ นี้ในปีหน้า  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี iPad Mini ที่จะใช้ LTPS OLED สำหรับ iPad mini เจน 7 ขนาด 8.7 นิ้ว และ iPad Air ขนาด 10.9 นิ้ว ในปี 2026 ที่ใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันจากเดิมที่ 8.3 นิ้ว

ส่วนกลุ่ม iPad อื่น ๆ อย่าง iPad Pro ขนาด 11 และ 13 นิ้วก็จะมีการเปลี่ยนไปใช้จอ OLED เช่นกัน ซึ่งจะมาพร้อมกับจอแบบ LTPO OLED ที่ต่างจากรุ่น iPad mini และ iPad Air ที่ใช้ LTPS OLED

โดยจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงไปใช้จอ OLED กับ iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้วก่อน ค่อยขยายไปใช้กับ iPad mini และ iPad Air ตามมาในภายหลัง

เนื่องด้วยจอแบบ OLED มีความบางและเบากว่า รวมถึงประหยัดพลังงานกว่าจอแบบเดิมอย่าง LCD และนี่อาจจะเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยให้ใช้กล้องใต้จอ ได้ เพราะจะซ่อนกล้องก็ต้องมีการส่งผ่านแสงสูง แอปเปิลเลยต้องมีฟิลเตอร์ห่อหุ้มเป็นชั้นกับจอ OLED อย่าง CoE ก่อน

ซึ่งนับว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นการอัปเกรดประสิทธิภาพ และสร้างความแตกต่างให้กับไลน์โปรดักอย่างไอแพดมากขึ้นด้วยครับ

ที่มา – GSMARENA, ETNews