Apple กำลังพัฒนา ‘Privacy Screens’ ป้องกันองศาคนอื่นเหลือบดูจอ iPhone และ Mac ได้

จากรายงานของ The Wall Street Journal เคยบอกเอาไว้ถึงการขโมยของโจร ว่ามักจะใช้การสังเกต และมองดูเจ้าของเครื่องใส่รหัสผ่านของอุปกรณ์ทั้ง iPhone และ Mac ก่อน แล้วค่อยหาทางขโมยรหัสผ่าน พร้อมโจรกรรมข้อมูล และเงินในบัญชีไป นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปเปิลเริ่มหันมาโฟกัสเรื่องความเป็นส่วนตัวอีกครั้ง

เพราะการรีเซ็ตรหัสผ่านสำหรับโจรนั้นกลายเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่รู่รหัสผ่านก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านทุกอย่างได้ในแอปตั้งค่าแล้ว รวมถึงยังรีเซ็ต Apple ID, Face ID หรือ Touch ID และขโมยใช้ Apple Pay ได้ง่ายกว่าที่คิดผ่าน iCloud ด้วย

ซึ่งแอปเปิลเองก็ยืนยันว่ายังให้ความสำคัญกับการถูกโจมตีของเหล่าสาวกอยู่ แม้เหตุการณ์ถูกโจมตี หรือโจรกรรมเหล่านั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ก็เลยจะพัฒนาการป้องกันต่อไป เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของผู้ใช้ต่อไป

แต่แอปเปิลยังไม่ได้ให้รายละเอียดเจาะจงว่าจะเพิ่มความปลอดภัยได้ยังไง แต่แน่นอนว่าจะต้องหาทางจัดการโซลูชันของฮาร์ดแวร์ตัวเองให้ได้ กับจอปัจจุบันที่มีขอบเขตการมองเห็น 170 องศา ก็เลยทำให้คนอื่นเหลือบมองหน้าจอได้ไม่ยาก

ซึ่งก็มีการจดสิทธิบัตรเพื่อจำกัดการมองเห็นไปแล้ว อย่างสิทธิบัตรฉบับบแรก ” Privacy Films for Curved Displays ” กับแผ่นปิด และป้องกันหน้าจอแบบพิเศษ ช่วยจำกัดการปล่อยแสงออกจากจอให้เหลือเพียงทิศทางเดียว และคนอื่นมองเห็นยากขึ้น แต่ไม่แน่ชัดว่าจะยากขึ้นเท่าไหร่

แต่มีความเป็นไปได้ว่าคนอื่นที่มองจอจากมุมไปทางซ้าย หรือขวาเล็กน้อย ภาพอาจจะถูกบัง หรือเป็นไปได้ว่าจะเบลอมากขึ้น ยกเว้นเจ้าของเครื่องเท่านั้นที่จะมองเห็นได้ชัดจากจอโดยตรง ที่มีความสว่างแบบพอดี

ส่วนจอของ Mac ก็จะสามารถควบคุมโพลาไรเซชันของหน้าจอได้โดยการปรับระดับจำกัดการมองเห็นของคนอื่นที่มองเข้ามา แต่แม้รายละเอียดจะยังไม่มากนัก ก็นับเป็นเรื่องดีที่แอปเปิลหันมาโฟกัสการเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ของผู้ใช้ในที่สาธารณะมากขึ้นครับ

ที่มา – MacRumors