[ลือ] iPhone 16 จะมาพร้อมกับชิปใหม่ชื่อ “A-Series” ออกแบบเพื่อ iPhone 16 และ iPhone 16 Plus โดยเฉพาะ
แม้ข่าวลือทั้งดีไซน์ และฟีเจอร์ของ iPhone 16 Pro จะออกมาเยอะ แต่รุ่นมาตรฐานก็คาดว่าจะมาพร้อมกับชิปใหม่อย่าง “A-Series” ด้วย เพราะออกแบบมาสำหรับ iPhone 16 และ iPhone 16 Plus โดยเฉพาะ
ผู้เชี่ยวชาญด้านวงจรประสบการณ์ 25 ปีด้านโปรเซสเซอร์ Pentium ของ Intel บอกข่าวลือนี้ไว้ว่า ชิป A-Series หรือชิป A-17 จะเป็นชิปที่มีกระบวนการผลิตต่างไปจาก ชิป A17 Pro ที่ใช้ใน iPhone 15 Pro เพื่อเป็นการผลิตแบบลดต้นทุน
โดบชิป A17 Pro ของ iPhone 15 Pro ถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการ N3B ของ TSMC แต่แอปเปิลมีแผนที่จะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการ N3E ที่มีต้นทุนต่ำกว่าสำหรับชิป A17 ให้ไอโฟนรุ่นมาตรฐานในปีหน้า
โดย N3B เป็นโหนด 3 นาโนเมตรเดิมของ TSMC ที่สร้างขึ้นกับแอปเปิล จึงสร้างได้ง่ายกว่า และราคาถูกกว่า และพร้อมสำหรับการผลิตจำนวนมากได้นานกว่า N3E ด้วย
และนี่ก็นับเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลจะออกแบบชิปใหม่ให้กับ iPhone 16 และ iPhone 16 Plus โดยไม่ใช่รุ่นโปร ส่วนชิป A15 Bionic ใน iPhone 14 และ iPhone 14 Plus ก็เป็นรุ่นที่มีแกน GPU เพิ่มหนึ่งคอร์มากกว่าชิป A15 ที่ใช้ใน iPhone 13 และ iPhone 13 mini
ซึ่งเดิมทีเชื่อว่าแอปเปิลกำลังวางแผนที่จะใช้ N3B สำหรับชิป A16 Bionic แต่ต้องเปลี่ยนกลับไปเป็น N4 เนื่องจากยังไม่พร้อมใช้งาน ซึ่งเป็นไปได้ว่าแอปเปิลกำลังใช้การออกแบบคอร์ CPU และ GPU ของ N3B อยู่ แล้วจะเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์ A17 เดิมที่มี N3E เพื่อผลิตชิป A18 หรือ A19 ในปี 2024 ต่อไป
ที่มา – MacRumors