iPhone 14 ช่วยชีวิตคนจากอุบัติเหตุ ตกลงไปในหุบเขาลึก 400 ฟุต!

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่เทคโนโลยีของไอโฟนสามารถช่วยชีวิตคนไว้ได้ โดยล่าสุดมีชายคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือจากฟีเจอร์ตรวจจับการชนบน iPhone 14 หลังขับรถตกหน้าผา และดิ่งลงไปในหุบเขาลึก 400 ฟุต บริเวณ Mount Wilson ใกล้ลอสแองเจลิส

ซึ่งฟีเจอร์ตรวจจับการชนของ iPhone 14 ได้ช่วยตรวจจับการชนของรถ พร้อมส่ง SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมให้ หลังตรวจพบรถชนอย่างรุนแรงโดยอัตโนมัติ และส่งข้อความไปยังศูนย์กลางการถ่ายทอดเหตุฉุกเฉินผ่านการเชื่อมต่อดาวเทียม เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่นอกระยะเซลลูลาร์และ Wi-Fi ทำให้ไม่มีสัญญาณ

โดยข้อความนั้นมีข้อมูลตำแหน่งที่แม่นยำ และทีมค้นหาที่เป็นกู้ภัยท้องถิ่นก็สามารถค้นหาตามที่สัญญาณจากดาวเทียมส่งไปได้ จนได้เจอร่างของชายคนนั้น และได้ทำการช่วยเหลือด้วยเฮลิคอปเตอร์ทันเวลา

สตีฟ โกลด์สเวิร์ธธี หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกู้ภัยของ Montrose Search and Rescue กล่าวว่า ในหุบเขา 400 ฟุตที่เขาตกลงไปนั้น แทบไม่มีทางออกเลย และเป็นเรื่องที่ยากมากที่ใครจะมาเจอเขา หากไม่มีสัญญาณนี้ ซึ่งทีมกู้ภัยก็ช่วยเหลือได้ทันเวลา ก่อนที่ชายคนนั้นจะเสียเลือดมากด้วย

ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่มีประโยชน์ และใช้ได้จริงมาก ๆ เพราะไม่มีใครรู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยฟีเจอร์ตรวจจับการชนบน iPhone 14 สามรรถเปิดใช้งานได้กับรุ่นนี้ทุกรุ่นในอเมริกา แต่ต้องอัปเดตเป็น iOS 16.1 หรือใหม่กว่าเท่านั้น

ที่มา – MacRumors