[ลือ] iOS 17 จะมาพร้อมกับ 8 ฟีเจอร์ใหม่นี้ !
ในงาน WWDC 2023 วันที่ 5 มิถุนายนนี้ที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน คาดว่าแอปเปิลจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ถึง 8 ฟีเจอร์ด้วยกันบน iOS 17 และจะพร้อมให้โหลดเวอร์ชันสาธารณะกันเดือนกันยายนนี้ พร้อมกับไอโฟนรุ่นใหม่
แต่ฟีเจอร์บางอย่างก็อาจจะยังไม่ถูกเพิ่มเข้าไป จนกว่า iOS 17 จะมีการอัปเดตเวอร์ชันที่ใหม่กว่า เช่น iOS 17.1 หรือ iOS 17.2 ซึ่งมี 8 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ตามนี้
iMessage Contact Key Verification
เป็นฟีเจอร์ที่แอปเปิลเคยปล่อยพรีวิวมาแล้วในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมความปลอดภัยขั้นสูงให้กับ iMessage โดยสามารถเพิ่ม Security Key แบบ Two-Factor Authentication ได้
เพื่อยืนยันว่าเป็นการส่งข้อความถึงบุคคลที่ต้องการสื่อสารด้วยจริง ๆ และป้องกันภัยคุกคามทางดิจิทัล โดยผู้ใช้ที่เปิดใช้งานการยืนยันคีย์นี้ จะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อถูกแฮก หรือดักฟังทางข้อความด้วย เปรียบเหมือนกับฟีเจอร์ยืนยันรหัสบน FaceTime นั่นเอง
Control Center Revamp
iOS 17 จะมีศูนย์ควบคุมได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งจะสามารถปรับแต่งได้แบบตามใจฉันมากขึ้น เหมือนอย่างที่ไอโฟนมีฟีเจอร์เกาะหรรษา หรือ Dynamic Island บน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max นั่นเอง ซึ่งศูนย์ควบคุมใหม่อาจจะมีแถบเลื่อนปรับความสว่างไฟฉายได้ เป็นต้น
Wallet App Revamp
แอปวอลเล็ตของแอปเปิลจะมีการปรับปรุงใหม่ ตามข้อมูลของ Mark Gurman จาก Bloomberg โดยจะมีแท็บและฟังก์ชันการค้นหา (Search Wallet) เพิ่มเข้ามา รวมถึงจะเพิ่ม Apple Pay Later และ Apple Card Savings ด้วย
Next-Generation CarPlay
CarPlay เจเนอเรชันถัดไปของแอปเปิลจะประกาศในปลายปี 2566 โดยจะมีรุ่นรถที่รองรับ คือ Acura, Audi, Ford, Honda, Jaguar, Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Porsche, Volvo และอื่น ๆ อีก
นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลหลายหน้าจอ วิดเจ็ต และการผสานรวมกับฟังก์ชันของรถยนต์ เช่น แผงหน้าปัด ระบบควบคุมสภาพอากาศ และวิทยุ FM ด้วย
Journal App
แอปเปิลกำลังพัฒนาแอปบันทึกประจำวันสำหรับไอโฟน เพื่อที่จะแข่งขันกับแอป Day One ตามรายงานของ The Wall Street Journal แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเปิดตัวแอปเมื่อไหร่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจจะเปิดตัวพร้อมกับ iOS 17 หากมีการเตรียมพร้อมแล้ว
App Sideloading in EU
Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า แอปเปิลกำลังเตรียมอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปอื่น ๆ นอก App Store ได้ หรือที่เรียกว่า Sideloading นั่นเอง แต่คาดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีเฉพาะในยุโรปเท่านั้น อย่างน้อยก็ในช่วงแรกอย่างแน่นอน แต่ก็มีส่วนที่ฟังก์ชันนี้จะมาพร้อม iOS 17.1 หรือใหม่กว่า
Mood Tracking
iOS 17 จะมีเครื่องมือใหม่สำหรับติดตามอารมณ์ พร้อมดูภาพรวมสุขภาพของตัวเองได้เชื่อมกับแอป Health บนไอโฟน และคาดว่าแอป Health จะเปิดตัวบนไอแพดในปีนี้ด้วยตามรายงานของ Mark Gurman จาก Bloomberg
Tracking Alerts Expansion
การแจ้งเตือน AirTag ริเริ่มมาจากการที่แอปเปิล และกูเกิ้ลได้เสนอข้อกำหนดเฉพาะทางอุตสาหกรรม เพื่อต่อต้านการใช้เครื่องติดตาม หรือบลูทูธในทางที่ผิด แอปเปิลเลยวางแผนที่จะขยายการแจ้งเตือนการติดตามที่ไม่ต้องการจาก AirTag ไปยังตัวติดตามของบุคคลที่สามบน iOS เวอร์ชันในอนาคตด้วย
ที่มา – MacRumors