[ลือ] iPhone 16 กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ให้มีฟีเจอร์ Face ID ใต้จอ

iPhone 16 Pro ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาให้มีฟีเจอร์ Face ID ใต้หน้าจอ ตามมาด้วยกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอในปี 2026

โดยแอปเปิลอาจกำลังจะเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยี Face ID ใต้หน้าจอในปีหน้า เพื่อทำให้พื้นที่แสดงผลสามารถใช้งานได้มากขึ้นใน iPhone 16 Pro ตามรายงานจาก The Elec เกาหลีใต้

ซึ่งลือมาว่าแอปเปิลกำหนดให้เปลี่ยนไปใช้ ‌Face ID‌ ใต้หน้าจอบน ‌iPhone‌ 16 Pro ในปี 2024 ตามด้วย ‌Face ID‌ ใต้หน้าจอ และกล้องหน้าใต้หน้าจอบน ‌iPhone‌ 18 Pro ในปี 2026 ตามที่นักวิเคราะห์ Ross Young บอกไว้

โดยเทคโนโลยีนี้ จากมุมมองของจอแสดงผลที่มี Face ID ใต้จอ จะมีหลักการเดียวกันกับกล้องด้านล่าง (UPC) ที่ Samsung Display ใช้กับโทรศัพท์พับได้ของ Samsung Electronics รุ่น Galaxy Z Fold

เพราะ UPC ติดตั้งโมดูลกล้องด้านหน้าไว้ใต้จอแสดงผล ดังนั้นจึงมองไม่เห็นรูเลนส์กล้องเมื่อไม่ได้ใช้งานฟังก์ชันกล้องนั่นเอง

แต่ปัจจุบันต้องแบ่งพื้นที่ให้บางส่วนรองรับฟังก์ชันหน้าจอแสดงผล และอีกส่วนรองรับฟังก์ชันกล้องด้วย ทำให้ สเปกกล้องหน้าของสมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมไปไกลเกิน 10 ล้านพิกเซลแล้ว

โดยรุ่น Pro จะเป็นรุ่นแรกของแอปเปิลเสมอ ที่นำเสนอนวัตกรรมการแสดงผลแบบใหม่ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วด้วยฟีเจอร์เกาะหรรษา หรือ Dynamic Island เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะสำหรับ ‌iPhone 14 Pro‌ และ ‌‌iPhone 14 Pro‌ Max

ในขณะที่ iPhone 14 และ ‌‌iPhone 14‌ Plus จะเหลือ “รอยบาก” เหมือนเดิมอย่าง iPhone 13 แต่ก็มีการคาดว่า ‌Dynamic Island‌ จะมาพร้อม iPhone 15 ทุกรุ่น

ทำให้ต้องมีการกำหนดค่า และคำนวณแต่ละส่วนของการแสดงผล พร้อมเทคโนโลยีใต้หน้าจอในไอโฟนแต่ละรุ่นด้วย

เพราะในอนาคตปี 2027 เราอาจจะได้เห็นการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอบนไอโฟนของแอปเปิลจริงแบบไม่มีข้อจำกัดอีก ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2027

ที่มา – MacRumors, The Elec