Apple พัฒนา AR/VR Headset เพื่อผู้มีปัญหาทางการมองเห็นด้วย

แอปเปิลกำลังพัฒนาเทคโนโลยี AR/VR Headset เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตา และการมองเห็น

โดยอิงตามข้อมูลที่ Mark Gurman จาก Bloomberg แชร์ช่วงสุดสัปดาห์ในจดหมายข่าว PowerOn ฉบับล่าสุดของเขาว่าแอปเปิลมีทีม XDG พิเศษที่สำรวจเทคโนโลยีการแสดงผลยุคใหม่, AI ในอนาคตเพื่อที่จะช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นด้วย

ซึ่งแม้จะยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่แอปเปิลกำลังพัฒนาสำหรับ AR/VR Headset ในอนาคต แต่ความสามารถในการเข้าถึงนั้นเป็นสิ่งที่บริษัทต้องนำเข้ามา

เพื่อเป้าหมายที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้อุปกรณ์ของตัวเองได้ พร้อมให้ iPhone, iPad และ Mac มีการตั้งค่าการช่วยให้เข้าถึงที่หลากหลาย หรือให้ความช่วยเหลือพิเศษเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็น การได้ยิน และการเคลื่อนไหวต่าง ๆ

โดยมีข่าวลือว่า AR/VR Headset รุ่นแรกจะมีกล้องหลายตัว เพื่อใช้สำหรับทำแผนที่พื้นที่รอบ ๆ และสามารถฉายข้อมูลภาพพิเศษให้กับผู้ที่ตาบอดตามกฎหมายหรือมีปัญหาด้านการมองเห็นอื่น ๆ ได้

และอาจจะให้เสียงนำทางแก่ผู้ที่มองไม่เห็นด้วย เช่น ผู้ที่เป็นโรค AMD (ความเสื่อมของจอประสาทตาตามอายุ) ซึ่งทำให้เกิดจุดบอดในการมองเห็น เป็นต้น

ที่มา – MacRumors