รวมอัปเดตที่จะมีบน iOS 16.4 คาดเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าไปจนถึง 7 กุมภาพันธ์

เป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้วที่แอปเปิลเปิดตัวการอัปเดต iOS 16.3 ซึ่งหลังจากนั้นเราจะได้เห็น iOS เวอร์ชันเบต้าตามมาอีก แต่ดูเหมือนครั้งนี้การเปิดตัว iOS 16.4 อาจจะดีเลย์ออกไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์เลย

โดยวันอังคารมักจะเป็นวันที่เห็นการเปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชันเบต้าบ่อยที่สุด ส่วนวันจันทร์ และวันพุธจะมีสลับกันไปบ้างในการเปิดตัว ซึ่งจะออกมาประมาณเวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก

แต่รอบนี้มันนานเกินไป จนมีการคาดการว่า iOS 16.4 เวอร์ชันเบต้าครั้งแรก อาจต้องรอไปถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์เลยทีเดียว ทำให้สัปดาห์ดูจะเป็นไปได้มากที่สุด หลังจากพิจารณาจากไทม์ไลน์การเปิดตัวรอบที่ผ่านมา

อย่างปีที่แล้ว iOS 15.4 เวอร์ชันเบต้าแรกมาในวันที่ 27 มกราคม ซึ่งเป็นหนึ่งวันหลังจากเปิดตัว iOS 15.3 และในปี 2021 ก็มี iOS 14.5 เวอร์ชันเบต้าก็ออกมาเดือนกุมภาพันธ์ เพราะไทม์ไลน์ถูกเร่งในปีนั้น และในปี 2020 ก็มี iOS 13.4 ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็มหลังจากการเปิดตัว iOS 13.3.1 ออกมา

และเมื่อถึงคิวของ iOS 16.4 เปิดตัว ในตอนแรกก็จะจำกัดการใช้งานแค่นักพัฒนาก่อนเหมือนเดิม แล้วค่อยจัดหาผู้ทดสอบเวอร์ชันเบต้าเพิ่มเติมแบบสาธารณะในสัปดาห์ต่อมา

ส่วนฟีเจอร์ และการอัปเดตที่น่าจะได้เห็น หรือพอเป็นไปได้บน iOS 16.4 นั้นจะมีอะไรที่น่าตื่นเต้นกว่า iOS 16.3 ที่เน้นแต่การแก้ไขจุดบกพร่อง ซึ่งจะมีดังนี้

  • อีโมจิใหม่ – แอปเปิลยังไม่ได้เพิ่มอีโมจิ “Unicode 15” หรืออีโมจิหัวใจสีชมพู, กวางมูส, นกสีดำ แมงกะพรุน, ขลุ่ย, ผักตบชวา, ขิง ห่าน, ลา และอื่น ๆ ดังนั้นเราจะได้เห็นอีโมจิเหล่านี้ใน iOS 16.4
  • Apple Music Classical – แอปเปิลกำลังพัฒนาประสบการณ์ดนตรีคลาสสิกให้กับผู้ใช้ โดยจะมีแอปเฉพาะ หลังเปิดตัวดีเลย์มา 1 ปีเต็ม เพราะตอนแรกจะเปิดตัวในปี 2022
  • การแจ้งเตือนแบบ Web-Based Push Notifications – เพิ่มการแจ้งเตือนแบบพุชบนเว็บบนไซต์ของทั้งไอโฟน และไอแพด เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เว็บไซต์ส่งการแจ้งเตือนผ่าน Safari ได้ เช่นเดียวกับที่ทำได้บน Mac นั่นเอง
  • Apple Pay Later – ฟีเจอร์การแบ่งการซื้อออกเป็นสี่ครั้งเท่า ๆ กัน ซึ่งจะดำเนินการภายในหกสัปดาห์โดยไม่มีดอกเบี้ยเพิ่มเติม คล้ายกับที่ PayPal มี โดยจะสร้างไว้ในแอป Wallet แต่จะใช้งานได้แค่ในอเมริกาเท่านั้น
  • Apple Card Savings – ห้ลูกค้า Apple Card เปิดบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงผ่าน Goldman Sachs ซึ่งสามารถบันทึกเงินสดรายวันที่สะสมจากการซื้อได้ แต่ยังไม่มีการระบุว่าจะเปิดตัวเมื่อไร

ที่มา – MacRumors