Apple เริ่มผลิตส่วนประกอบ AirPods ในอินเดียแล้ว

ซัพพลายเออร์ของแอปเปิลในสหรัฐอเมริกาได้เริ่มผลิตชิ้นส่วนสำหรับ AirPods ในอินเดีย ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันของบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เริ่มขยายการผลิต และเทคโนโลยีในอินเดียเลยก็ว่าได้

จากแหล่งข่าวของ Bloomberg ระบุไว้ว่า Jabil ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในฟลอริดาของอินเดียได้เริ่มจัดส่งพลาสติกสำหรับการผลิต AirPods ไปยังประเทศจีน และเวียดนามแล้ว ทำให้หูฟังเอียร์บัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สองของแอปเปิลรองจากไอโฟนที่ผลิตในอินเดีย

นั่นก็เพราะแอปเปิลพยายามที่จะลดการพึ่งพาการผลิตในประเทศจีน หลังจากเจอมาตรการล็อกดาวน์ และข้อจำกัดทางการค้าของสหรัฐฯ ทำให้การผลิตมีความเสี่ยงมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งเว็บไซต์ของ Jabil บริษัทมีโรงงานขนาด 858,000 ตารางฟุต (80,000 ตารางเมตร) ซึ่งมีพนักงานมากกว่า 2,500 คนในเมืองปูเน่ ทางตะวันตกของอินเดียคอยดำเนินการผลิต

ในขณะเดียวกัน ซัพพลายเออร์ของแอปเปิลในจีน ยังคงต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดีย เพื่อเริ่มการผลิตที่นั่น โดย The Economic Times รายงานว่า ขณะนี้มีบริษัทจีน 14 แห่งที่ได้รับอนุญาตขั้นต้นเท่านั้น แต่แอปเปิลก็ยังต้องการเพิ่มกำลังการผลิตไอโฟนในอินเดียเป็นสามเท่าภายในสองปีข้างหน้าด้วย

โดยแหล่งข่าวของ Bloomberg ระบุว่า การจัดส่งไอโฟนที่ผลิตในอินเดียไปยังยุโรป และตะวันออกกลาง คาดว่าจะสูงถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ภายในเดือนมีนาคมปีนี้ ซึ่งคิดเป็นเกือบสองเท่าในมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ของไอโฟนที่ประเทศส่งออกในเดือนมีนาคมปี 2022 เลยทีเดียว

โดยมีการคาดการณ์กันอีกว่า อาจจะต้องใช้เวลาถึง 8 ปี ในการย้ายถิ่นฐานการผลิตเพียง 10% ของแอปเปิลออกจากประเทศจีน เพราะจีนมีบทบาทการผลิตไอโฟนในตอนนี้ให้กับแอปเปิลถึง 98% แต่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าอินเดียจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือไม่

ที่มา – MacRumors