[ลือ] Apple เตรียมนำจอ microLED มาใช้กับ iPhone, iPad และ Mac
ดูเหมือนแอปเปิลมีแนวโน้มที่จะนำจอแสดงผล microLED แบบ Custom มาใช้กับ iPhone, iPad และ Mac หลังจากที่เปิดตัว Apple Watch Ultra รุ่นใหม่ ช่วงสิ้นปี 2024 ตามรายงานของ Mark Gurman จาก Bloomberg
โดยในจดหมายข่าว Power On ฉบับล่าสุด เขาบอกเอาไว้ว่า แอปเปิลใช้เวลา 6 ปีในการพัฒนาเทคโนโลยี microLED ครั้งแรกในแบบของแอปเปิล คล้ายกับที่มีชิปแอปเปิลซิลิคอนของตัวเอง
ซึ่งโครงการเทคโนโลยี microLED เริ่มมาตั้งแต่ปี 2017 มีชื่อรหัสว่า T159 ที่จะปรับปรุงทั้งความสว่าง, การสร้างเม็ดสี และมุมมองที่ดีขึ้น พร้อมทำการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่จัดหาให้ในปัจจุบัน โดยบริษัทต่าง ๆ เช่น Samsung และ LG เป็นต้น
หากหลังจากเปิดตัวใน Apple Watch Ultra ในปี 2024 ไปแล้ว ก็คาดว่าเราจะได้เห็น จอแสดงผล microLED ที่ออกแบบโดยแอปเปิลเอง และอาจได้เห็นมันได้ขยายการใช้งานกับ iPhone, iPad และ Mac อีกด้วย เพราะมันจะเป็นแพลนระยะยาวของแอปเปิล
แต่ก็คงใช้เวลาถึง ปี ก่อนที่จะนำไปใช้กับ Mac ได้ เนื่องจากแอปเปิลต้องเจอกับความซับซ้อนของเทคโนโลยีในช่วงแรก เช่นเดียวกับไอโฟนที่ใช้เวลา 6 ปีกว่าจอ OLED จะมาถึงไอแพด
ที่มา – MacRumors