Apple จะมีฟีเจอร์ ‘Live Activities’ อัปเดตบ่อยขึ้นบน iOS 16.2

ตั้งแต่แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ Dynamic Island มา ก็ดูเหมือนว่าอยากจะเพิ่มบางอย่างให้ฟังก์ชันนี้มีประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด ก็เลยเตรียมจะมี Live Activities คอยอัปเดตกิจกรรมต่าง ๆ บ่อยขึ้น !

ซึ่ง Live Activities เปิดตัวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ไปแล้วบน iOS 16.1 ซึ่งเป็นวิธีใหม่ให้แอป Third-party ทั้งหลายได้ใส่การแจ้งเตือนลงไปได้กับ Dynamic Island

โดยแอปเปิลกำลังทดลองเป็นเวอร์ชันเบต้ากับนักพัฒนาอยู่ เพื่อให้ผู้ใช้เลือกที่จะอัปเดตกิจกรรมแบบเรียลไทม์ต่าง ๆ บ่อยขึ้นกว่าเดิม

เพราะเมื่อมีการเปิดใช้งานตัวเลือกนี้ ฟีเจอร์ Dynamic Island จะเพิ่มการอัปเดตเป็นเวลาสั้น ๆ เพื่อแสดงข้อมูลเรียลไทม์เพิ่มเติมจากแอปอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของแอปเปิล

แต่ก็มีเตือนมาว่าการเปิดใช้งานเพื่อให้มีการแจ้งเตือนบ่อยขึ้น จะมีผลต่อแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่ของไอโฟนหมดเร็วขึ้นไปด้วย

โดยผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงตัวเลือกใหม่นี้ได้ในแอปการตั้งค่าเลย เช่น Flighty มีไว้แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบินที่กำลังจะมาถึง เป็นต้น

นอกจากนี้ iOS 16.2 ยังมาพร้อมกับ แอป Freeform ซึ่งประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนที่งาน WWDC 2022 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานร่วมกันบนแคนวาสได้

และตัวเลือกใหม่ในการส่งคำติชมไปยังแอปเปิล เมื่อมี SOS ตอนที่เกิดการทำงานผิดพลาดบนไอโฟนด้วย

ที่มา – 9To5Mac