Google พาดพิง Apple เรื่องความสามารถบน iPhone 14 Pro ที่นวัตกรรมมาช้ากว่า
ระหว่างงานเปิดตัวล่าสุดของกูเกิ้ล บริษัทได้อ้างอิงถึงแอปเปิล และ iPhone 14 กับ iOS 16 ด้วยที่มีฟีเจอร์ ALways-on และการปรับแต่งหน้าจอล็อก หรือวิดเจ็ตเองได้
ซึ่งเมื่อวันก่อนกูเกิ้ลได้จัดงานเปิดตัว Pixel Watch, Pixel 7 และ Pixel 7 Pro และนำเสนอรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับแท็บเล็ต Pixel โดยในระหว่างงาน ผู้นำเสนอบางคนก็อดไม่ได้ที่จะเมนชั่นถึงแอปเปิล
อย่าง Brian Rakowski รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของกูเกิ้ล ได้กล่าวเกี่ยวกับ Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ว่า “เราถือว่ามันเป็นการชมเชยอย่างหนึ่ง เมื่อคนอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน เดินตามผู้นำอย่างเรา เช่น การมีฟีเจอร์ Always-on ที่ทำให้หน้าจอแสดงผลตลอดเวลาได้ หรือการใส่ข้อมูลต่าง ๆ บนล็อกสกรีนได้เอง เป็นต้น”
ซึ่งเป็นการพาดพิงถึงแอปเปิลที่พึ่งจะมีอัปเดตฟีเจอร์ Always-on และการปรับแต่งหน้าจอล็อกเองได้บน iOS 16 ของ iPhone 14 Pro นั่นเอง
นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงระบบตรวจจับการชนของรถ ที่กูเกิ้ลทำมา 3 ปีที่แล้ว พร้อมกับวิธีสำคัญอื่นๆ ที่จะช่วยให้ปลอดภัยด้วย เช่น การตรวจสอบความปลอดภัยและการแชร์ข้อมูลในกรณีฉุกเฉิน ก็ทำมาก่อนแอปเปิลแล้วเช่นกัน
อย่างเมื่อเดือนที่แล้ว แอปเปิลก็เปิดตัวการตรวจจับการชนของรถด้วย iPhone 14, iPhone 14 Pro และ Apple Watch รุ่นล่าสุด และ iOS 16 ก็นำการตรวจสอบความปลอดภัยมาสู่ผู้ใช้เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคลได้
โดย Brian Rakowski สรุปว่า “มันเป็นประวัติการทำงานที่น่าทึ่งของการบุกเบิกฟีเจอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ที่มาก่อนใน Pixel”
จะเห็นได้ว่าเป็นผลมาจากความตึงเครียดระหว่างแอปเปิล และกูเกิ้ล ที่แอปเปิลปฏิเสธจะรับการสนับสนุนการรับส่งข้อความ RCS ซึ่งเป็นมาตรฐานล่าสุด และแพร่หลายมากขึ้นสำหรับการส่งข้อความ แต่ยังจำกัดการส่งข้อความอยู่บน SMS และ iMessage ของตัวเองเท่านั้น
แม้ว่าจะมีการโทรมากดดันจากกูเกิ้ลให้นำ RCS มาใช้ ทาง Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลก็ตอบรับสายโทรนั้นว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้ของแอปเปิลขอให้บริษัททำด้วย
ที่มา – MacRumors