[ลือ] กล้องเลนส์ Periscope จะนำมาใช้กับ iPhone 15
นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ได้ทำการโควททวิตเตอร์อีกครั้งว่า iPhone 15 จะมีเลนส์ Periscope และแอปเปิลจะทำให้ระบบห่วงโซ่ในการผลิตนั้นเติบโตขึ้นไปเพราะเลนส์กล้องใหม่นี้ด้วย
ซึ่งกล้อง Periscope หมายถึงกลไกที่ช่วยให้เลนส์พับได้ ทำให้ไอโฟนมีการซูมออปติคอลเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องทำให้โทรศัพท์หนาขึ้น ซึ่งข่าวลือนี้ก็มีมาสักพักแล้วเหมือนกัน แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นเช่นกัน
เพราะซัมซุงเป็นเจ้าของสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ ทำให้แอปเปิลต้องมองหาซัพพลายเออร์รายอื่นในการผลิตแทนซัมซุง เลยคาดว่านี่อาจจะเป็นโอกาสเติบโตของซัพพลายเออร์กล้องก็เป็นได้
[Analysis] Apple’s camera supply chain will enter a two-year high-speed growth cycle thanks to iPhone 15’s adoption of a high-ASP periscope design / Apple相機供應鏈將因iPhone 15採用高單價潛望鏡設計而進入連續兩年高速成長週期 @mingchikuo https://t.co/CfUiUe7JQH
— 郭明錤 (Ming-Chi Kuo) (@mingchikuo) July 14, 2022
ซึ่งจากที่ Ming-Chi Kuo กล่าวเอาไว้ถึงเลนส์กล้องนี้ว่าจะเป็นโมดูลเลนส์ปริทรรศน์ที่สมบูรณ์ ประกอบไปด้วยเลนส์ 1G2P ที่มี ASP สูง หรือราคาขายเฉลี่ยเป็นวัสดุ ที่เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มมูลค่าการส่งออก เพราะต้นทุนเป็นปัญหาหลักสำหรับแอปเปิลแน่นอนหากผลตอบแทนไม่ดี ค่า ASP อาจสูงถึง 60-70 ดอลลาร์ (USD) หรือมากกว่านั้น
นี่จึงเป็นเหตุผลที่แอปเปิลต้องทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ถึง 5 ราย และเลนส์นี้ถูกจำกัดไว้ที่ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้นในขั้นต้น เพราะมีแนวโน้มว่าจะนำไปอัปเกรดใน iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max เช่นกัน
ที่มา – appleinsider, Ming-Chi Kuo