พาส่อง Data Auction โฆษณาใหม่จาก Apple เน้นฟีเจอร์เก็บ Privacy บน iPhone

อย่างที่รู้กันดีว่าเรื่องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญที่แอปเปิลพูดถึงอยู่บ่อย ๆ ว่าคำนึงถึงเป็นอย่างแรก คราวนี้ก็ได้มีโฆษณาเกี่ยวกับ Data Auction มาให้ชมกันจริง ๆ แล้ว !

เป็นโฆษณาที่สื่อถึงคุณสมบัติของแอปเปิลที่รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ อย่าง App Tracking Transparency และ Mail Privacy Protection

โดยแอปเหล่านั้นถูกออกแบบมาเพื่อความโปร่งใสที่ควบคุมได้มากขึ้นเมื่อต้องเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

เริ่มด้วยเรื่องราวของหญิงสาวชื่อเอลลี่ที่พบว่าข้อมูลส่วนตัวของเธอถูกนำไปขาย และประมูลตีราคา ซึ่งในนั้นมีทั้งประวัติการซื้อ ตำแหน่งที่อยู่ ผู้ติดต่อ และประวัติการท่องเว็บ แต่เธอก็หยุดการประมูลข้อมูลส่วนตัวของตัวเองจากการเปิดใช้งาน

  • App Tracking Transparency ตัวเลือกที่ไม่ให้แชร์ข้อมูลส่วนตัวกับแอป หรือโฆษณา
  • Mail Privacy Protection แอปที่ป้องกันไม่ให้รู้ถึงกิจกรรมในการส่งอีเมลของผู้ใช้ และซ่อนที่อยู่ IP ให้ด้วย

ซึ่งการเปิดโหมดเหล่านี้ทำให้ผู้ประมูลทั้งหลายเริ่มหายตัวไปในอากาศจนหมด แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลผลักดันให้ผู้ใช้รักษาความเป็นส่วนตัว และไม่แชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับแอปอื่น ๆ ที่จ้องจะเก็บข้อมูลไปใช้

และเพราะ “Privacy. That’s iPhone.” จึงทำให้รู้สึกว่าการเป็นผู้ใช้ก็สามารถมีตัวเลือกในชีวิตให้รักษาสิทธิ์ในข้อมูลของตัวเองได้เหมือนกัน

สามารถรับชมโฆษณาแบบเต็มได้ที่นี่เลย !

ที่มา – MacRumors