[ลือ] iPhone ปีนี้จะมาพร้อมกัน 4 รุ่นคือ iPhone 14, 14 Max, 14 Pro และ 14 Pro Max ดีไซน์ใหม่ไม่มีติ่ง

เปิดปีมาด้วยข่าวลือร้อนแรงของ iPhone 14 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งเราได้ยินมาตลอดว่าปีนี้มีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะปรับดีไซน์ไอโฟนครั้งใหญ่อีกรอบ หลังจากที่เพิ่งปรับไปเมื่อ iPhone 12 เมื่อสองปีก่อน

ซึ่งข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจคือ ปีนี้จะไม่มี iPhone รุ่น mini อีกแล้ว หลังจากที่ยอดขายไม่ดีและได้มีการลดจำนวนการผลิตลงเรื่อยๆ แต่คำถามคือแล้วจะมีรุ่นไหนมาทดแทน

นักวิเคราะห์ Ross Young เผยว่า ปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 14 ทั้งหมด 4 รุ่นเช่นเดิม แต่การจากไปของรุ่น mini จะมาแทนด้วยรุ่นจอใหญ่ (Max) ในรุ่นปกติ ที่ไม่ใช่ Pro

  • iPhone 14
  • iPhone 14 Max
  • iPhone 14 Pro
  • iPhone 14 Pro max

โดย iPhone 14 และ 14 Pro จะมีขนาดจอ 6 นิ้ว ส่วนรุ่นจอใหญ่ iPhone 14 Max และ iPhone 14 Pro Max จะมีขนาดจอ 6.68 นิ้ว ซึ่งก็จะเป็นเรื่องดีที่เราสามารถซื้อ iPhone จอใหญ่ โดยไม่ต้องซื้อรุ่น Pro ก็ได้

ทั้งนี้รุ่น Pro กันรุ่นปกติ จะยังคงมีดีไซน์ที่แตกต่างกันเล้กน้อย แต่รุ่น Pro จะอัดเต็มเรื่องสเป็คมากกว่า ทั้งเรื่องกล้อง, หน้าจอปรับความถี่ได้ (ProMotion Display)

ในส่วนของเรื่องการเลิกใช้ติ่งด้านบนเครื่อง มาเป็นกล้องแบบรูบนจอแทน (hole-punch display) นั้น Mark Gurman แห่งสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าน่าจะมาจริง โดยแอปเปิลจะใช้วิธีซ่อนเซนเซอร์ต่างๆ ใต้จอเพื่อทำระบบ Face ID แทน

ส่วนระบบการสแกนลายนิ้วมือใต้จอนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้เห็นใน iPhone 14 หรือไม่ คาดว่าถ้าระบบ Face ID ทำงานได้ดีในกล้องแบบใต้จอ แอปเปิลอาจจะยังใช้แต่ระบบ Face ID ต่อไป

ที่มา – MacRumors, Bloomberg, @DSCCRose