มาดูวิธีจำกัดสิ่งที่เด็กๆจะทำได้บน iPhone หรือ iPad เมื่อคุณปล่อยเด็กให้เล่นตามลำพังกันเถอะ !

ถ้าคุณเคยปล่อยให้เด็กๆเล่น iPhone หรือ iPad ของคุณขณะที่คุณกำลังทำอย่างอื่นอยู่ คุณคงรู้ว่าเด็กๆสามารถเผลอกดเข้าไปตั้งค่าอะไรต่างๆที่ไม่ควรเข้าไปยุ่งได้ ซึ่งเราก็มีข่าวดีมาบอก เพราะ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์บน iOS ที่ทำให้อุปกรณ์ของคุณล็อคอยู่ในแอปเดียวเท่านั้นได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้เรียกว่า “Guided  Access”

วิธีเปิด Guided Access บน iPhone และ iPad

 1. เปิด Settings บน iPhone หรือ iPad
 2. เลือก Accessibility
 3. เลื่อนหา General และเลือก Guided Access
 4. กดสวิทช์ข้างๆ Guided Access เพื่อเปิดฟีเจอร์ และจะมีการตั้งค่าเพิ่มเติมขึ้นมา
 5. ถ้าคุณใช้ตัวเลือกการช่วยเข้าถึงอื่นๆ ให้เปิดสวิทช์ข้างๆ Accessibility Shortcut เพื่อที่คุณสามารถเข้าถึงได้เมื่อใช้งาน Guided Access โดยใช้การกดปุ่มโฮมหรือปุ่มด้านข้างสามครั้ง
 6. กด Passcode Settings และเลือก Set Guided Access Passcode เพื่อตั้งรหัสผ่านเพื่อใช้ปิดฟีเจอร์นี้ หรือถ้าอยากใช้ Face ID หรือ Touch ID ก็ใช้ได้

 

วิธีใช้ Guided Access บน iPhone และ iPad

 1. เปิดแอปที่คุณต้องการจำกัดการเข้าถึง ในตัวอย่างเราใช้แอป BBC iPlayer เพื่อเปิดการ์ตูนให้เด็กดู
 2. ถ้าอุปกรณ์ของคุณมีปุ่มโฮม กดปุ่มโฮม 3 ครั้งเพื่อเข้าสู่หน้าจอเริ่มต้นใช้งาน Guided Access ถ้าอุปกรณ์คุณมี Face ID แทนปุ่มโฮม กดปุ่มด้านข้าง 3 ครั้งแทน
 3. พื้นที่หน้าจอจะปรากฏขึ้นในกรอบ ถ้าคุณต้องการให้พื้นที่ส่วนไหนกดไม่ได้ คุณก็แค่ใช้นิ้ววงตรงส่วนนั้นได้เลย
 4. กด Option ที่มุมซ้ายล่างและใช้สวิทช์ในการเปิด-ปิดการเข้าถึง Side Button, Volume Buttons, Motion, Keyboards, Touch, หรือตั้งเวลาจำกัดได้
 5. กด Done
 6. กด Start ที่มุมขวาบนของหน้าจอเพื่อเริ่ม Guided Access แบนเนอร์จะปรากฏขึ้นมาชั่วคราวเพื่อบอกให้คุณได้รู้ว่าฟีเจอร์นี้กำลังเปิดอยู่

 

ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อผู้ปกครองหลายๆท่านเลย ! ถ้าใครอยากรู้ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อื่นๆก็อย่าลืมติดตาม MacThai ด้วยนะจ๊ะ

 

ที่มา – MacRumors