นักวิจัย Google เผย ! การแฮ็ก iPhone ด้วย ‘Pegasus’ เป็นหนึ่งในช่องโหว่ที่ซับซ้อนที่สุดที่เคยมีมา

การแฮ็ก iPhone ด้วย Pegasus เป็นการโจมตีที่ซับซ้อนที่สุดที่เคยเห็นมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยนักวิจัยของ Google ได้อธิบายช่องโหว่นี้ว่าเป็น “หนึ่งในช่องโหว่ทางเทคนิคที่ซับซ้อนที่สุด” ที่พวกเขาเคยเห็นมาหลังจากศึกษาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของ iMessage

พวกเขายังกล่าวอีกว่าเมื่อเทียบความซับซ้อนแล้ว เครื่องมือสปายแวร์ของ NSO Group นี้เทียบได้กับเครื่องมือสอดแนมของรัฐเลยทีเดียว โดยลูกค้าของ NSO และระบอบเผด็จการใช้ Pegasus เพื่อสอดแนมผู้ใช้ iPhone ด้วยการติดตั้งโค้ดอันตรายบน iPhone ผ่าน iMessage และสามารถสอดแนมได้โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องโต้ตอบกับมันด้วยซ้ำ นี่คือสาเหตุว่าทำไมมันถึงน่ากลัวมากนั่นเอง

การแฮ็ก iPhone ครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อ Apple โดยรัฐบาลของสหรัฐก็ได้แบนผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยของอิสราเอลแล้วหลังจากที่มีข่าวเรื่อง Pegasus ออกมา ยิ่งไปกว่านั้น Apple ก็ได้ฟ้อง NSO หลังจากแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้นแล้ว และแจ้งเตือนผู้ใช้ที่เคยตกเป็นเป้าหมายของ Pegasus อีกด้วย

 

หลังจากที่ Apple ได้ฟ้อง NSO ไปแล้วก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าคดีจะเป็นยังไง เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากรู้ข่าวสารของทาง Apple ก็ติดตามได้ที่ MacThai เลยนะจ๊ะ

 

ที่มา – BGR