แบบสำรวจใหม่เผย FaceBook ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทที่ห่วยที่สุดในปี 2021 !

FaceBook หรือเรียกอีกชื่อว่า Meta ได้รับตำแหน่งบริษัทยอดแย่แห่งปี ซึ่งเป็นผลมาจากการโต้เถียงกันอย่างโกลาหลตลอด 12 เดือน, กระแสสังคมที่รุนแรง, และการรีแบรนด์ครั้งใหญ่บนโซเชียลมีเดีย

โดยทาง Yahoo Finance ได้ยกย่องให้ Microsoft เป็นบริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2021และให้ FaceBook เป็นบริษัทยอดแย่แห่งปี ซึ่งจากแบบสำรวจพบว่า FaceBook ได้รับการโหวตเยอะกว่า Alibaba แพลตฟอร์ม e-commerce ของจีนมากกว่าถึง 50% เลยเชียว

จากแบบสำรวจได้มีการระบายถึง FaceBook เกี่ยวกับผลกระทบของ Instagram ต่อสุขภาพจิต และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ในขณะที่ผลสำรวจนั้นออกมาแย่และไม่ได้เป็นที่พึงพอใจต่อบริษัทมากนัก ก็ได้มี 30% ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่าบริษัทควรกู้ชื่อเสียงให้กลับมาดีได้แล้ว

FaceBook ยังได้มีการรีแบรนด์ตัวเองและใช้ชื่อว่า Meta โดย Mark Zuckerberg CEO ของ FaceBook ได้กล่าวว่าเปลี่ยนชื่อเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายในการสร้าง Metaverse แต่คนอื่นๆมองว่าเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากการตรวจสอบซะมากกว่า ซึ่งก็ได้ผลจริงๆด้วยนะ

Facebook ยังทำให้ผู้ใช้ต้องกังวลถึงความเป็นส่วนตัวของตัวพวกเขาเอง และ FaceBook ก็ยังปะทะกับ Apple เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ iOS และ iPadOS ที่ทำให้บริษัทต่างๆติดตามผู้ใช้ผ่านแอปและเว็บไซต์อื่นๆยากขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา – MacRumors