Apple เริ่มแจ้งเตือนผู้ที่ถูกแฮกข้อมูลจากสปายแวร์ของ NSO Group พร้อมกับคำแนะนำในการป้องกันสปาย !
ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว ทนาย หรือนักการเมือง ทุกคนต่างโดนสปายโดย สปายแวร์ที่ชื่อว่า Pegasus จาก NSO Group และตอนนี้ทาง Apple ได้กล่าวว่าจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่ออุปกรณ์โดนสปาย
โดยสปายแวร์ Pegasus นี้ได้สร้างขึ้นโดยบริษัทสัญชาติอิสราเอล เพื่อที่จะนำมาสปาย iPhone และนำข้อมูลทั้งหมดส่งให้รัฐบาลโดยไม่เลือกข้อมูลด้วยซ้ำ
ขณะนี้ Apple ได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์กันอย่างแข็งขันเพื่อหาว่ามีเครื่องไหนโดนสปายโดย Pegasus อยู่หรือไม่ โดยทาง Apple จะใช้วิธีแจ้งเตือนเราอยู่ 3 แบบ
- iMessage
- Apple ID
ยิ่งไปกว่านั้น ทาง Apple ก็ได้สรุปขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ทุกคนควรทำตามเพื่อป้องกันการสปายเบื้องต้น ดังนี้
- อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นรุ่นล่าสุด
- เปิดใช้รหัสผ่านของอุปกรณ์
- ใช้การยืนยันรหัส 2 ขั้น (Two-factor authentication) และใช้รหัสผ่าน Apple ID ที่เดายาก
- ดาวน์โหลดแอปบน App Store เท่านั้น
- ใช้รหัสผ่านที่เดายากเสมอ โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์
- อย่ากดลิงก์ที่คนแปลกหน้าส่งมาให้
ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากเลยที่ iPhone ของเราอาจจะถูกสปายอยู่ เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย อย่าลืมทำตามคำแนะนำด้านบนนะ !
ที่มา – 9To5Mac