เจาะลึก iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey เข้า PornHub และเว็บที่บล็อกในไทยได้หมด เครื่องไหนใช้ได้บ้าง, สมัครยังไง

หลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้รายงานเรื่องของระบบ iCloud Private Relay บน iOS 15 สามารถทำให้เราเข้าเว็บที่ปกติจะโดนบล็อกในไทยอย่าง Pornhub หรือเว็บอื่นๆ ได้หมด ซึ่งมีหลายคนที่สนใจว่าฟีเจอร์นี้มีข้อจำกัดหรือมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

เราได้ทำการทดสอบแบบละเอียดมากขึ้น โดยได้ลงทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey เวอร์ชัน Beta ที่เพิ่งเปิดมาให้นักพัฒนาใช้งาน ซึ่งผลคือสามารถเข้าเว็บได้หมดทุกเครื่องเลย

ซึ่งหลายคนอาจจะสนใจว่า ระบบนี้ใช้งานอย่างไร เครื่องไหนที่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้บ้าง วันนี้เราพามาเจาะลึกดูกัน

*ตอนนี้ iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ยังเป็นเวอร์ชัน Beta และสามารถลงได้เฉพาะนักพัฒนาโปรแกรมที่ลงทะเบียนกับแอปเปิล

ทดสอบแล้ว iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey เข้าได้แทบทุกเว็บ แถมแปลง IP Address เราให้ด้วย

ทีมงาน MacThai ได้ทำการทดสอบระบบ iCloud Private Relay แล้วพบว่าเป็นเช่นนั้นจริง คือเครื่องสามารถกดเข้า Pornhub ได้โดยที่ไม่ต้องลง VPN ใดๆ เลย ทั้งเน็ตบ้าน และเน็ต 4G, 5G จากค่ายมือถือต่างๆ

โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ทั้งหมดบน Safari ที่ใช้ iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey เลยทีเดียว

นอกจากนี้ทีมงานได้ทำการทดสอบเข้าเว็บที่มีเนื้อหาอ่อนไหว และถูกทางการไทยบล็อกอยู่นั้น ปรากฏว่าสามารถเข้าผ่าน iOS 15 ได้ปกติ แทบทุกเว็บ (บางเว็บเหมือนมีการบล็อกในอีกรูปแบบหนึ่ง) โดยไม่ต้องลงโปรแกรม VPN ใดๆ เลย

เมื่อทำการตรวจสอบ IP Address ของเครื่องผ่านทาง Safari พบว่า IP Address ของเครื่องที่ลง iOS 15 นั้นถูกซ่อนและกลายเป็น IP Address ที่แปลกไปกว่าปกติ เข้าใจว่าแอปเปิลน่าจะมีการใช้ IP Address ในต่างประเทศเพื่อป้องกันการเข้าถึงตัวเราไว้

iCloud Private Relay รองรับเฉพาะ Safari และต้องเป็นสมาชิกแบบรายเดือนกับ iCloud ก่อน

เมื่อทดสอบให้ละเอียดลึกขึ้นไป ทีมงานพบว่าฟีเจอร์ iCloud Private Relay นั้น ปัจจุบันยังรองรับเฉพาะบน Safari แต่เมื่อเราเปิด Google Chrome ทั้งบน iOS 15 หรือ macOS Monterey จะยังถูกบล็อกการเข้าเว็บเช่นเดิม

นอกจากนี้ฟีเจอร์ iCloud Private Relay จะเปิดให้ใช้งานได้เฉพาะคนที่สมัครบริการ iCloud แบบเสียตังค์รายเดือนเท่านั้น สำหรับแพ็คเกจที่ใช้ฟรี จะไม่สามารถใช้งานได้

วิเคราะห์การบล็อกเว็บ ต่อไปจะทำได้ยากขึ้น

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ iCloud Private Relay แน่นอนว่าจะทำให้หน่วยงานที่ขยันบล็อกเว็บในประเทศต่างๆ ต้องปวดหัวขึ้นทันที เพราะการที่เราสามารถเข้าเว็บ โดยที่ไม่สามารถตรวจจับได้ว่าเราคือใคร มาจากไหน ทำให้การปิดกั้นทำได้ยากขึ้นมาก

ทั้งนี้แอปเปิลเองก็ได้ประกาศล่วงหน้าไปแล้วว่า ฟีเจอร์ iCloud Private Relay นี้จะไม่สามารถเปิดใช้ได้ในหลายประเทศ เช่น ประเทศจีน, โคลัมเบีย, อียิปต์ ซึ่งมีการปิดกั้นการเข้าเว็บแบบเข้มข้นมากๆ

แต่ในรายชื่อประเทศทั้งหมดนั้น ยังไม่มีประเทศไทย

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai