[คอนเฟิร์ม] iOS 15 สามารถกดเข้า Pornhub และเว็บที่ถูกบล็อกในไทยได้แทบทั้งหมด โดยไม่ต้องใช้ VPN

ฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลได้เพิ่มเติมเข้ามาใน iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey คือการทำระบบ iCloud Private Relay ซึ่งเป็นการซ่อนการเข้าเว็บต่างๆ ของเรา ให้ไม่สามารถติดตามข้อมูลส่วนตัวได้ง่ายเหมือนสมัยก่อน รวมถึงมีการซ่อน IP Address ของเครื่องเราอีกด้วย

ซึ่งข่าวจากทางเพจ SiamPod ได้รายงานว่าทดสอบแล้วพบว่าบน iOS 15 นั้นสามารรถกดเข้าไปชมเว็บที่ถูกบล็อกในไทยอย่าง Pornhub ได้ด้วย ทั้งที่บน iOS 14 จะยังเข้าไม่ได้

ทดสอบแล้ว iOS 15 เข้าได้แทบทุกเว็บ แถมแปลง IP Address เราให้ด้วย

ทีมงาน MacThai ได้ทำการทดสอบระบบ iCloud Private Relay แล้วพบว่าเป็นเช่นนั้นจริง คือเครื่องสามารถกดเข้า Pornhub ได้โดยที่ไม่ต้องลง VPN ใดๆ เลย ทั้งเน็ตบ้าน และเน็ต 4G, 5G จากค่ายมือถือต่างๆ

โดยจากภาพคือเครื่องด้านซ้ายเป็น iPhone 12 Pro Max ที่ลง iOS 14 กับเครื่องทางขวาคือ iPhone XS Max ที่ลง iOS 15 Beta 1 ทั้งสองเครื่องใช้เน็ตจากเครือข่ายมือถือเดียวกัน พบว่าเครื่องที่ใช้ iOS 14 จะถูกบล็อก แต่เครื่องที่ใช้ iOS 15 Beta จะเข้าเว็บได้ตามปกติ

นอกจากนี้ทีมงานได้ทำการทดสอบเข้าเว็บที่มีเนื้อหาอ่อนไหว และถูกทางการไทยบล็อกอยู่นั้น ปรากฏว่าสามารถเข้าผ่าน iOS 15 ได้ปกติ แทบทุกเว็บ (บางเว็บเหมือนมีการบล็อกในอีกรูปแบบหนึ่ง) โดยไม่ต้องลงโปรแกรม VPN ใดๆ เลย

เมื่อทำการตรวจสอบ IP Address ของเครื่องผ่านทาง Safari พบว่า IP Address ของเครื่องที่ลง iOS 15 นั้นถูกซ่อนและกลายเป็น IP Address ที่แปลกไปกว่าปกติ เข้าใจว่าแอปเปิลน่าจะมีการใช้ IP Address ในต่างประเทศเพื่อป้องกันการเข้าถึงตัวเราไว้

เครื่องรุ่นเก่า อาจไม่รองรับระบบ iCloud Private Relay

ทั้งนี้ เมื่อทีมงานทดสอบลองใช้ iPhone X ที่ลง iOS 15 Beta กลับพบว่าไม่สามารถเข้าเว็บที่ถูกบล็อกได้ ทั้งที่ลง iOS 15 แล้วตามปกติ ซึ่งน่าแปลกพอสมควร

เมื่อตรวจสอบไปที่ IP Address พบว่าระบบจะยังคงใช้ IP Address แบบปกติ ซึ่งน่าจะแปลความได้ว่า ระบบ iCloud Private Relay อาจจะรองรับเฉพาะเครื่องรุ่นใหม่ๆ เท่านั้นก็เป็นได้

สำหรับระบบ iCloud+ ที่มีฟีเจอร์อย่าง iCloud Private Relay นี้ ยังอยู่ในช่วงการทดสอบ ซึ่งแอปเปิลได้ประกาศไปแล้วว่า ฟีเจอร์นี้จะไม่ถูกใช้ในประเทศที่กฏหมายเข้มข้นอย่างประเทศจีน และอีกหลายประเทศ แต่ในประกาศนั้นไม่มีชื่อของประเทศไทยแต่อย่างใด

ต้องรอดูว่ากสทช.หรือหน่วยงานรัฐจะออกมาจัดการปัญหานี้หรือไม่ เมื่อมีการเปิดให้อัปเดต iOS 15 อย่างเป็นทางการ

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai
ที่มาข่าว SiamPod