เปิดตัวแล้ว macOS Monterey พร้อมฟีเจอร์ทำงานร่วมกับ iOS และ iPadOS ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

Apple เปิดตัว macOS Monterey แล้วในงาน WWDC 2021 โดยมาพร้อมฟีเจอร์ที่เน้นเรื่องการทำงานร่วมกันระหว่าง iOS, iPadOS และ Mac ที่ทำให้อุปกรณ์ของ Apple ทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ

Universal Control เป็นระบบใหม่ภายใต้ Continuity (ฟีเจอร์กลุ่มทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ Apple) ที่ให้เมาส์ใช้งานร่วมกันระหว่าง iPad และ Mac หลาย ๆ เครื่อง เพียงวาง iPad หรือ Mac ไว้ข้าง ๆ กัน ก็สามารถขยับเมาส์เพื่อย้าย curser ไปมาระหว่างจอได้เลย ไม่ต้องต่อสายระหว่างกัน สามารถใช้งานได้เหมือนเครื่องเดียวกัน ลากไฟล์ไปมาได้ หรือจะต่อทีเดียว 3 เครื่องก็ต่อได้ สเกตซ์ภาพบน iPad แล้วก็อปปี้ลากมาวางบน Mac ก็ทำได้

AirPlay กำหนดให้ Mac เป็นเครื่องปลายทางสำหรับเปิดคอนเทนต์ก็ได้ ดังนั้นแชร์เพลงจาก iPhone, iPad หรือแม้กระทั่ง Mac มาเล่นบนลำโพง Mac ได้เลย

Shortcuts จาก iOS ก็ยกมาไว้บน Mac ด้วยเช่นกัน พร้อมทำงานร่วมกับ Automator ระบบอัตโนมัติบน Mac ได้เลย และรองรับ Workflow ต่าง ๆ ได้คล้ายกับ iOS ซึ่ง ​Apple วางให้ Shortcuts เป็นระบบ Automation ใหม่บน Mac

Safari โฉมใหม่บน macOS Monterey เน้นออกแบบใหม่ให้เมนูรวมกันอยู่เป็นชุด รวมถึงแท็บยกขึ้นไปไว้ด้านบน พร้อมกับระบบ Tab Groups และ Sidebar เพื่อเคลียร์พื้นที่บน Safari ให้เว็บไซต์แสดงข้อมูลได้เต็มพื้นที่ให้มากที่สุด

ส่วน Safari Extensions จากเดิมที่เน้น Mac ก็เพิ่มให้ใช้งานบน iOS, iPadOS ได้ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะ Extensions บน Safari ทั้งบน Mac และ iOS, iPadOS ใช้โค้ดเบสเดียวกัน

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ macOS Monterey จะคล้าย ๆ กับของ iOS โดยส่วนมากจะเป็นฟีเจอร์ร่วม อย่างเช่น SharePlay ที่แชร์คอนเทนต์ระหว่าง FaceTime, Shared with You ของ Messages, Focus จัดการการแจ้งเตือนต่าง ๆ ให้เหมาะสม, Quick Note จดโน้ตได้ทุกที่ทุกเวลา และอื่น ๆ

ที่มา – Apple Live, Apple Newsroom