[ลือ] iPad Pro รุ่นปี 2022 จะรองรับการชาร์จไร้สาย และรองรับการชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่น

ตามรายงานฉบับล่าสุดจากสำนักข่าว Bloomberg เผย Apple กำลังพัฒนา iPad Pro รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายตามรายงานฉบับล่าสุดจากสำนักข่าว Bloomberg เผย Apple กำลังพัฒนา ซึ่งคาดว่า iPad Pro รุ่นใหม่นี้ น่าจะมีการเปิดตัวได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2022 ต่อจาก ‌iPad Pro‌ รุ่นชิพ Apple M1 ขนาด 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว ที่พึ่งได้รับการเปิดตัวไปในเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา

สำหรับ ‌iPad Pro‌ รุ่นใหม่ที่ Apple กำลังทดสอบอยู่นั้น จะมาพร้อมกับฝาหลังของตัวเครื่องแบบกระจกแทนอลูมิเนียม ซึ่งจะทำให้ตัว iPad Pro นั้นรองรับการใช้งานคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สาย Apple ได้เริ่มใช้งานคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายครั้งแรกบน iPhone 8 , ‌iPhone‌ 8 Plus และ ‌iPhone‌ X ที่มาพร้อมกับฝาหลังของตัวเครื่องแบบกระจกในปี 2017

ในปัจจุบัน iPad ยังคงมาพร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB-C หรือ Lightning แต่ถ้าหากมีการใส่คุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายเข้ามาให้กับ iPad Pro รุ่นใหม่จริงๆ ก็จะทำให้ตัว iPhone‌ และ iPad นั้นทำงานได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น สำนักข่าว Bloomberg ยังได้กล่าวอีกว่าแผนที่จะมีการนำคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายมาใส่ใน ‌iPad Pro‌ รุ่นใหม่นั้น ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และ Apple อาจเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกก้เป็นได้

ในปัจจุบันที่ชาร์จไร้สายส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ในท้องตลาดนั้น มักจะมีขนาดแทนชาร์จที่พอดีกับตัว‌สมาร์ทโฟน ดังนั้นคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายสำหรับ ‌iPad‌ นั้น อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้แทนชาร์จไร้สายแบบพิเศษ ( คาดว่าน่าจะอุปกรณ์เสริมชิ้นใหม่มาแน่ๆ 555 ) แต่มีข่าวลือว่า Apple กำลังวางแผนที่จะนำระบบการชาร์จไร้สายแบบ MagSafe มาใช้งานกับ ‌iPad Pro‌ ซึ่งการชาร์จแบบไร้สายจะชาร์จไฟได้ช้ากว่าการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C/Thunderbolt

Apple กำลังทำงานเกี่ยวกับการชาร์จแบบไร้สายแบบย้อนกลับสำหรับ ‌iPad Pro‌ รุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถชาร์จ iPhone , AirPods และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้โดยวางไว้ที่ด้านหลังของตัว ‌iPad‌ ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2019 ก็ได้มีข่าวลือว่า iPhone 11 Series นั้นมีฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายแบบย้อนกลับแต่ถูกปิดเอาไว้ด้วยซอฟต์แวร์ แต่มันก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นบน iPhone เลย แต่ในวันนี้สำนักข่าว Bloomberg กล่าวว่า Apple กำลังนำคุณสมบัติการชาร์จแบบไร้สายแบบย้อนกลับมาใช้งานกับ iPhone ในเร็วๆนี้

ที่มา – MacRumors