[ลือ] Apple จะวางจำหน่าย iPhone 13 Series รุ่นที่รองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave ในภูมิภาคอื่นๆที่นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา

ตามรายงานฉบับล่าสุดของ DigiTimes เผยให้เห็นว่า จะมี iPhone 13 Series ( iPhone 13 , iPhone 13 mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ) มากกว่า 50% ที่จะวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2021 นี้ จะรองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้าที่ได้กล่าวว่า จะมี iPhone รุ่นที่รองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave วางจำหน่ายในภูมิภาคอื่นๆที่นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา

Apple ได้วางแผนที่จะทำการเปิดตัว iPhone ในเจเนอเรชันถัดไปในช่วงปลายปี 2021 ( คาดว่าน่าจะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคมปี 2021 นี้ ) ซึ่งคาดว่าน่าจะใช่ชื่อว่า iPhone 13 และจะมีให้เลือกด้วยกันมากถึง 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 13 , iPhone 13 mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max และในวันนี้ทาง DigiTimes ก็ได้มีการนำเสนอข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งข่าวภายในอุตสาหกรรมที่กล่าวเอาไว้ว่า มากกว่า 50% ของ iPhone 13 Series ทั้งหมดที่จะถูกจัดส่งในปี 2021 นี้ จะเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave

ก่อนหน้านี้คุณ Ming-Chi Kuo และแหล่งข่าวอื่นๆ ได้อ้างว่า iPhone 13 , iPhone 13 mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max รุ่นที่รองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave นั้นจะรองรับการใช้งานในประเทศอื่นๆเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากสหรัฐอเมริการ โดยมีแนวโน้มว่าจะเป็นประเทศแคนาดา , ประเทศญี่ปุ่น , ประเทศออสเตรเลีย และบางประเทศในทวีปยุโรป เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว iPhone ที่รองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave ใน iPhone 12 , iPhone 12 mini , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้นถูกจำกัดในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

5G แบบ mmWave นั้นเป็นชุดความถี่ 5G ที่มีความเร็วมากกว่าเป็นพิเศษในระยะทางสั้นๆ ซึ่งจะเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานพื้นที่ในเมืองที่มีความหนาแน่น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วกับ 5G แบบ sub-6GHz นั้นมักจะช้ากว่า 5G แบบ mmWave แต่จะมีคลื่นสัญญาณที่เดินทางไกลกว่าเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเหมาะกับการให้บริการในพื้นที่ชานเมือง และชนบท

ที่มา – MacRumors