ฮือฮา !! พบ iMac M1 บางรุ่น ถูกผลิตที่ประเทศไทย (Made in Thailand)

หลังจากที่เปิดขายไปแล้ว กับ iMac ชิป M1 รุ่นใหม่ พร้อมกันทั่วโลกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้มีการเปิดเผยสีสันต่างๆ และเริ่มมีผู้ที่ได้รับสินค้ามาใช้งานกันหลายรายแล้ว

ล่าสุด ได้มีการพบว่าเครื่อง iMac M1 รุ่นใหม่นี้ เมื่อยกดูด้านล่างของเครื่อง มีป้ายเขียนกำกับว่า

“Design by Apple in California, Made in Thailand”

ซึ่งเว็บชื่อดังอย่าง iFixit ที่แกะเครื่องมารีวิวนั้น ก็มีประโยคที่เขียนใต้เครื่องว่า Made in Thailand จริง โดย Model ของเครื่องนั้นคือรุ่น A2438

 

ทีมงาน MacThai ได้ทำการตรวจสอบเครื่อง iMac M1 ที่ทีมงานเพิ่งแกะกล่องไปเมื่อตอนเย็นวันนี้ดู พบว่าภายใต้เครื่อง กลับเขียนว่า

“Design by Apple in California, Assembled in China” ทั้งที่เป็นเครื่องโมเดลเดียวกัน

อย่างไรก็ดี คาดว่าเครื่องที่เป็นโมเดลผลิตจากประเทศไทยนั้น น่าจะวางขายในบางโซนเช่นอเมริกา ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแอปเปิลที่เครื่องในแต่ละโซน จะมาจากสายผลิตคนละประเทศ

แต่เรื่องใหม่ที่เราเพิ่งเคยได้เห็น และน่าสนใจเอามากๆ คือกรณีที่ iMac M1 รุ่นนี้ ถูกผลิตที่ประเทศไทย ความน่าสนใจคือการใช้คำว่า Made in Thailand แทนที่จะเป็น Assembled in Thailand เหมือนกรณีประเทศจีน

ในทวิตเตอร์ @SamTheGeek ให้ความเห็นว่า เป็นไปได้ว่าการผลิตทั้งจอ ส่วนอื่นๆ รวมถึงการประกอบเครื่อง เกินกว่า 50% อาจจะทำที่เมืองไทย จึงใช้คำว่า Made in Thailand

ทั้งนี้ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจเอามากๆ ทีมงาน MacThai ได้ทำการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้ามีอะไรอัปเดตจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ที่มา – Reddit, iFixit, TechOffSide