[ลือ] Apple กำลังพัฒนาชิปสำหรับ Mac Pro ในระดับ 40-Core !! รวมถึง Mac mini รุ่นใหม่ที่แรงกว่าเดิม
สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า แอปเปิลกำลังพัฒนาชิปสำหรับ Mac Pro รุ่นใหม่ ที่นอกจากจะมีดีไซน์ใหม่หมดแล้ว ยังจะมาพร้อมชิปที่ระดับ 40 cores เลยทีเดียว รวมถึง Mac mini ที่กำลังจะเปิดตัวกับชิปที่แรงกว่าเดิม
โดย Mark Gurman นักข่าวที่เปิดเผยข่าวลือสินค้าใหม่ของแอปเปิลอย่างแม่นยำมาโดยตลอด ได้เปิดเผยรายละเอียดของแมคทั้งสองรุ่นใหม่ ทั้ง Mac Pro และ Mac miniSet featured image
Mac Pro รุ่นใหม่ พร้อมชิประดับ 40-Core
สำหรับ Mac pro รุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับชิปที่แรงมากๆ โดยใช้ชิปของแอปเปิลเอง ซึ่งมีรหัสที่ใช้ในการพัฒนาว่า 2C-Die และ Jade 4C-Dir ซึ่งในส่วนของซีพียูจะมีมากถึง 40-Core และในส่วนของกราฟฟิค GPU จะสามารถเพิ่มได้มากถึง 64 และ 128 Core เลยทีเดียว
สำหรับดีไซน์ใหม่ของ Mac Pro จะมาพร้อมกับขนาดที่เล็กลง ซึ่งคาดว่าจะเล็กลงเกือบครึ่งหนึ่งของ Mac Pro รุ่นปัจจุบัน
คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ช่วงปี 2022
Mac mini ที่เร็วแรงกว่าเดิม
เมื่อปีที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัว Mac mini ที่ใช้ชิป M1 มาแล้ว แต่ตามข่าวลือแอปเปิลกำลังพัฒนา Mac mini รุ่นที่เน้นความเร็วแรงมากกว่าเดิม ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมชิป CPU 10-core, GPU 16 และ 32 Cores รวมถึงสามารถอัปแรมได้มากถึง 64GB
สำหรับช่วงเวลาเปิดตัว Mac mini ใหญ่ ยังไม่มีรายงาน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะยังขายรุ่น M1 ไปอีกสักพักหนึ่งเลยทีเดียว
ที่มา – Bloomberg