เปิดตัวแล้ว iMac ดีไซน์ใหม่ เครื่องบางสุด ๆ พร้อมชิป Apple M1 มีให้เลือกถึง 7 สี เริ่ม 42,900 บาท!!

Apple เปิดตัว iMac รุ่นใหม่ ใช้ชิป Apple M1 พร้อมดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อ M1 โดยเฉพาะ มีให้เลือกถึง 7 สี โดยดีไซน์แบบใหม่ออกมาเน้นความบาง และดูสนุกสนานกว่า iMac รุ่นเดิมที่จะเน้นสีเงินและสีดำ และเป็นไปตามคอนเซปต์ที่ Apple บอกว่าต้องการให้ iMac กลืนลงไปกับสภาพรอบข้างให้มากที่สุด

สำหรับดีไซน์ใหม่ของ iMac เป็นสิ่งที่ Apple ภูมิใจนำเสนอมาก เนื่องจาก Apple ออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด เนื่องจาก Apple เลือกใช้ Apple M1 ที่เป็น SoC รวมชิปทุกอย่างบนตัวเครื่องไว้ด้วยกัน ลดการกินพลังงาน ทำให้ Apple ไม่ต้องออกแบบลอจิคบอร์ดขนาดใหญ่พร้อมระบบระบายอากาศขนาดยักษ์ เปลี่ยนเป็นลอจิคบอร์ดพร้อมพัดลมเล็ก ๆ สองตัวก็สามารถทำงานได้ ซึ่งทั้งหมดฝังไว้ด้านล่างของจอ iMac ทำให้แม้รุ่นเก่าตัวเครื่องจะบางแล้ว iMac รุ่นใหม่ก็บางได้มากกว่าเดิมอีก ซึ่งรุ่นปัจจุบันบางเพียง 11.5 มิลลิเมตรเท่านั้น

หน้าจอของ iMac จะใช้จอ 24 นิ้ว 4.5K Retina Display 11.3 ล้านพิกเซล ความสว่าง 500 nits ให้สีที่สว่างเต็มตา

ด้านประสิทธิภาพ เนื่องจาก Apple เปิดตัว M1 พร้อมกับ MacBook Pro, MacBook Air และ Mac mini ไปสักระยะแล้ว ผู้ใช้คงไม่กังขาอะไรกับ Apple M1 อีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพด้านการประมวลผลทั้งซีพียูและจีพียู รวมถึงการเปิดโปรแกรมและ wake up เครื่องที่ทำงานได้รวดเร็วขึ้นมาก รวมถึงการใช้ Apple M1 ทำให้ iMac รุ่นใหม่รันแอป iPhone ได้เหมือนกัน

ด้านการเชื่อมต่อ มี USB-C 4 พอร์ต โดยเป็น Thunderbolt 2 พอร์ต ส่วนสายไฟเป็น MagSafe ที่จะติดกับหลังเครื่อง iMac พร้อมกับอะแอปเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถวางบนพื้นได้ ส่วนผู้ใช้ Mac ที่ยังต้องใช้ Ethernet ตัว iMac รุ่นใหม่แม้จะไม่มีช่องเสียบสายบนตัวเครื่อง แต่ Apple ก็ทำให้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟของ iMac สามารถเสียบสาย Ethernet ได้ด้วย

ส่วนกล้อง Apple เลือกใช้กล้อง 1080p FaceTime HD ร่วมกับชิปประมวลผล Apple M1 ที่มีหน่วยประมวลผลภาพและ Neural Engine ทำให้ได้ภาพที่คมชัด dynamic range สูง และสัญญาณรบกวนต่ำ

ไมโครโฟนเป็นแบบ three-microphone array ที่ Apple เคลมว่าเป็นคุณภาพระดับสตูดิโอ ตัวไมโครโฟนออกแบบมาเพื่อลด feedback ของระบบด้วย ทำให้ได้เสียงที่เคลียร์มากเมื่อบันทึกผ่านไมโครโฟนของ iMac

สำหรับระบบเสียงของตัว iMac มีวูฟเฟอร์ออกแบบมาเป็นสองข้าง โดยวางไ

ว้ข้างละคู่ที่จะทำการหักล้างแรงระหว่างวูฟเฟอร์ เพื่อให้ได้เบสที่น่าประทับใจ และลดแรงสั่นที่ไม่ต้องการ และมาพร้อมทวีตเตอร์ประสิทธิภาพสูง มีลำโพง 6 ตัวเพื่อให้เสียงที่ดี พร้อมใช้งานกับภาพยนตร์ที่รองรับเสียง Dolby Atmos

ส่วน Magic Keyboard รุ่นใหม่ Apple มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Touch ID บนตัวคีย์บอร์ดที่ทำงานร่วมกับ Secure Enclave บน Apple M1 พร้อมใช้งานกับ iMac ได้ทันที

iMac มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี เขียว เหลือง ส้ม ชมพู ม่วง ฟ้า และสีเงิน ซึ่ง Magic Keyboard, Magic Mouse หรือ Magic Trackpad ที่มากับ iMac จะมาพร้อมสีเดียวกับตัว iMac ด้วย

สำหรับ iMac มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย

  • Apple M1 8-core CPU + 7-core GPU พื้นที่เก็บข้อมูล 256GB, แรม 8GB, พอร์ต USB-C รองรับ Thunderbold/USB 4 จำนวน 2 พอร์ต พร้อม Magic Keyboard แบบไม่มี Touch ID ราคา 42,900 บาท
  • Apple M1 8-core CPU + 8-core GPU พื้นที่เก็บข้อมูล 256GB, แรม 8GB, พอร์ต USB-C รองรับ Thunderbold/USB 4 จำนวน 2 พอร์ต และ USB-C รองรับ USB 3 จำนวน 2 พอร์ต, Gigabit Ethernet พร้อม Magic Keyboard แบบมี Touch ID ราคา 49,900 บาท
  • Apple M1 8-core CPU + 8-core GPU พื้นที่เก็บข้อมูล 512GB, แรม 8GB, พอร์ต USB-C รองรับ Thunderbold/USB 4 จำนวน 2 พอร์ต และ USB-C รองรับ USB 3 จำนวน 2 พอร์ต, Gigabit Ethernet พร้อม Magic Keyboard แบบมี Touch ID ราคา 56,900 บาท

ที่มา – Apple Live, Apple (TH), Apple Newsroom