เผยภาพ iPad Pro รุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์แบบเดิม , ระบบกล้องคู่แบบเดิม และเทคโนโลยี LiDAR Scanner

ข่าวลือก่อนนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า Apple จะเปิดตัว iPad mini และ iPad Pro รุ่นใหม่ได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการเปิดตัวได้อย่างเร็วที่สุดในเดือนเมษายนปี 2021 ซึ่งภาพ iPad mini และ iPad Pro เครื่องดัมมี่ที่หลุดออกมาในวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการออกแบบภายนอกโดยรวมของ iPad mini และ iPad Pro รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา Tech leaker แลt Sonny Dickson ได้ทำการเผยแพร่ภาพ iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว , iPad Pro 12.9 นิ้ว และ iPad mini รุ่นที่ 6 เครื่องดัมมี่อัพผ่าน Twitter โดยอ้างว่ามาจากภาพ CAD ที่ได้มาจากซัพพลายเชนในประเทศจีน

ภาพ iPad Pro รุ่นใหม่เครื่องดัมมี่ที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้น แสดงให้เห็นว่า iPad Pro รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์ภายนอกโดยรวมที่คล้ายกันกับ iPad Pro รุ่นปี 2020 ที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน โดยที่ด้านหลังตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับระบบกล้องคู่ และเทคโนโลยี LiDAR Scanner เหมือนเดิม อย่างไรก็ตามเลนส์กล้องของ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว ดูเหมือนว่าจะยื่นออกมาน้อยกว่า iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว ข่าวลือก่อนหน้านี้ได้บอกว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับเลนส์กล้องที่ยื่นออกมาจากโมดูลกล้องที่น้อยลง

iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วเครื่องดัมมี่นั้นไม่ปรากฎแถบ Smart Connector ที่ด้านหลังตัวเครื่อง แต่ทาง Sonny Dickson ได้ยืนยันกับทาง MacRumors ว่าแถบ Smart Connector นั้นไม่ได้ปรากฏอยู่ตรงบริเวณไหนของ iPad Pro เลย และเป็นการยากที่จะทราบว่าการละเลยนี้เป็นความตั้งใจ หรือเป็นความผิดพลาด นอกเหนือจากนั้นยังเป็นการยากที่จะบอกขนาดของหน้าจอ และขนาดที่แน่นอนของ iPad Pro จากภาพถ่าย แต่คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่สำคัญ

คุณ Mark Gurman กล่าวว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะพร้อมกับชิพ A14X Bionic ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ “ เทียบเท่า ” กับชิพ Apple M1 ที่ใช้งานอยู่ใน MacBook Air , MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว และ Mac mini โดยที่ iPad Pro รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับกล้องที่ดีกว่า , จอแสดงผลแบบ mini-LED จำกัดเอาไว้เฉพาะ ‌iPad Pro‌ รุ่น 12.9 นิ้วเท่านั้น การอัพเกรดจอแสดงผลในครั้งนี้จะทำให้ iPad Pro นั้นมีความสว่างที่เพิ่มมากยิ่ง และอัตราส่วนคอนทราสต์ที่ดียิ่งขึ้น และข้อมูลส่วนใหญ่ได้บอกไปในทิศทางเดียวกันว่าการอัพเกรดจอแสดงผลนั้นจะถูกจำกัดเอาไว้ที่ ‌iPad Pro‌ รุ่น 12.9 นิ้วเท่านั้น

นอกจากนี้ Apple ยังได้ทำการทดสอบ iPad Pro ที่มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ iPad Pro นั้นสามารถใช้งานร่วมกันกับจอภาพภายนอก , ฮาร์ดไดรฟ์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงเพิ่มเติมได้อีกมากมาย อีกทั้งยังให้ความเร็วในการซิงค์ข้อมูลที่เร็วกว่า แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคุณสมบัตินี้จะมาพร้อมกับ iPad Pro รุ่นปี 2021 หรือไม่? เครื่อง Mac ของ Apple นั้นมีเทคโนโลยี Thunderbolt มาหลายปีแล้ว แต่ iPad Pro และ iPad Air ในปัจจุบันนั้นมาพร้อมพอร์ต USB-C แบบมาตรฐาน

คุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ได้อ้างว่า Apple มีแผนที่จะประกาศเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ในช่วงต้นเดือนเมษายนปี 2021 นี้ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการเปิดตัว iPad Pro พร้อมกันทั้ง 2 รุ่นเลยได้แก่ iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว

ที่มา – MacRumors