[ลือ] Apple เตรียมสั่งซื้อชิพ Apple Silicon ขนาด 4nm เพื่อนำมาใช้งานกับ Mac รุ่นใหม่ในอนาคตจาก TSMC

รายงานฉบับใหม่ในวันนี้ของ DigiTimes เผยให้เห็นว่า Apple ได้เตรียมการที่จะสั่งซื้อชิพ Apple Silicon ขนาด 4 นาโนเมตร เพื่อนำมาใช้งานกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Mac รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในอนาคตจาก TSMC ( Taiwan Semiconductor Manufacturing Company )

ภายในรายงานได้ระบุเอาไว้ว่า Apple ได้ทำการสั่งจองกำลังในการผลิตชิพขนาด N4 จาก TSMC เพื่อนำมาใช้งานกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Mac รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในอนาคตแล้ว แหล่งข่าวได้ระบุว่า Apple ได้ทำสัญญากับทาง TSMC ในการสร้างโปรเซสเซอร์สำหรับ iPhone รุ่นต่อไปที่มีชื่อว่า A15 ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นโดยการใช้กระบวนการขนาด N5 Plus หรือ N5P ที่ได้มาจากโรงหล่อ

ซึ่งคาดว่าทาง TSMC จะเริ่มดำเนินการผลิตชิพ A15 ขนาด 5nm+ ที่จะกลายมาเป็นขุมพลังตัวใหม่ของ iPhone 13 Series ที่คาดว่าจะเปิดตัวได้ในช่วงเดือนกันยายนปี 2021 ให้กับ Apple ได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมปี 2021 นี้

ชิพ Apple M1 ที่ถูกนำไปใช้งานใน Mac mini , MacBook Air และ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว ที่เปิดตัวไปในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นชิพ Apple Silicon รุ่นแรกในอุตสาหกรรมที่ใช้กระบวนการผลิตชิพขนาด 5 นาโนเมตร ส่วนชิพ A14 Bionic ที่ถูกใช้งานอยู่ใน iPad Air , iPhone 12 , iPhone 12 mini , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้นก็ใช้กระบวนการผลิตชิพขนาด 5 นาโนเมตรเช่นกัน แต่ภายในรายงานฉบับนี้ได้เผยให้เห็นว่า Apple กำลังมองหากระบวนการผลิตชิพขนาด 4 นาโนเมตรสำหรับชิพ Apple Silicon ของ Apple รุ่นต่อไป

ในตอนนี้ยังไม่มีการระบุกรอบเวลาในการเเปิดตัวชิพขนาด 4nm ของ Apple ที่แน่ชัด แต่ทาง DigiTimes ได้รายงานว่าทาง TSMC จะเริ่มดำเนินการผลิตชิตขนาด 4nm ได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง TSMC ได้ระบุเอาไว้ว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตชิพขนาด 4nm ได้ในปี 2022 ( ซึ่งถือว่าการผลิตชิพขนาด 4nm ของ TSMC นั้นเร็วขึ้น ) นอกจากนี้ทาง Apple ได้วางแผนที่จะเริ่มใช้งานชิพขนาด 5nm เวอร์ชันใหม่ที่ได้ปรับปรุง เพื่อนำไปใช้งานกับชิพ A15 ใน ‌iPhone 13‌ Series ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมปี 2021 นี้

ที่มา – MacRumors