จำนวนผู้ใช้งาน eSIM จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.4 พันล้านในปี 2025 เนื่องมาจากอุปกรณ์ของ Apple และ Google

ผลการศึกษาจาก Juniper Research เผยให้เห็นว่าจำนวนผู้ใช้งานเทคโนโลยี eSIM จะเพิ่มขึ้นจาก 1.2 พันล้านในปี 2021 เป็น 3.4 พันล้านได้ในปี 2025 เนื่องมาจากอุปกรณ์ของ Apple และ Google ที่กำลังเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีในด้าน eSIM อยู่ ณ ตอนนี้

เทคโนโลยี eSIM นั้นเป็นโมดูลขนาดเล็กที่ถูกฝังอยู่ภายในอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ โดยที่จะให้การเชื่อมต่อเซลลูลาร์โดยการจัดเก็บโปรไฟล์ผู้ให้บริการเครือข่ายหลายโปรไฟล์ได้โดยไม่จําเป็นต้องใช้ซิมการ์ดจริง

คาดว่าการใช้งานเทคโนโลยี eSIM ในอุปกรณ์ต่างๆจะเพิ่มขึ้น 180% ภายในปี 2025 โดยมากถึง 94% ของการติดตั้ง eSIM ในทั่วโลกจะขับเคลื่อนโดยภาคอิเล็กทรอนิกส์สําหรับผู้บริโภค ผู้มีส่วนร่วมอื่นๆได้แก่ ภาคอุตสาหกรรม และภาครัฐ

Apple ได้กลายมาเป็นผู้บุกเบิกในการใช้งานเทคโนโลยี eSIM ในเชิงพาณิชย์นับตั้งแต่การเปิดตัว Apple Watch Series 3 ที่มาพร้อมกับรุ่น GPS + Cellular ในปี 2017 และเทคโนโลยี eSIM ก็ได้แพร่หลายไปยัง iPad Pro รุ่นปี 2018 , iPhone XS , iPhone XS Max และ iPhone XR

การอัพเดต iOS 14.5 ที่กำลังจะมาถึงในช่วงต้นฤดูใบไม่ผลินี้ จะมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี 5G ในโหมดซิมคู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ฟีเจอร์ 5G ในโหมดซิมคู่จะมีให้บริการเฉพาะในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น

การที่ผู้ให้บริการเครือข่ายเป็นจำนวนมากในหลายๆที่ทั้วโลก ได้มีการใช้งานเทคโนโลยี eSIM บนอุปกรณ์ต่างๆอย่างจริงจัง และแพร่หลายจนเป็นที่รู้จักของผู้ใช้งานแล้วในตอนนี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ในอนาคต iPhone จะไม่มีถาดใส่ซิมการ์ดอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้ตัว iPhone นั้นมีพื้นที่ภายในที่เพิ่มมากขึ้น สามารถใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไปได้มากยิ่ง

ที่มา – MacRumors