พบเจอเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นใน HomePod mini อาจถูกเปิดใช้งานด้วยซอฟต์แวร์ในอนาคต

สำนักข่าว Bloomeberg เผย HomePod mini ของ Apple นั้นมีเซ็นเซอร์ที่ถูกซ่อนเอาไว้อยู่ด้วยกัน 1 ตัว ซึ่งตัวเซ็นเซอร์นี้สามารถวัดอุณหภูมิ และความชื้นได้ โดยที่ Apple อาจจะเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆที่เกี่ยวเซ็นเซอร์นี้ ให้กับการอัพเดตซอฟต์แวร์ HomePod mini ในอนาคต

Apple ได้หารือเป็นการภายในด้วยการใช้งานเซ็นเซอร์อันนี้ เพื่อกำหนดอุณหภูมิ และความชื้นของห้องเพื่อให้เทอร์โมสตัทที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถปรับอุณหภูมิส่วนต่างๆของบ้านได้ตามสภาพอากาศที่ผู้ใช้งานคุ้นเคยในทุกๆวัน ซึ่งตัวฮาร์ดแวร์ยังสามารถปล่อยให้ ‌HomePod mini‌ ทริกเกอร์การทำงานอื่นๆโดยอัตโนมัติเช่นการเปิด หรือปิดพัดลมขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ

โดยทั่วไปแล้ว Apple จะออกการอัพเดตซอฟต์แวร์ HomePod ที่สำคัญเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ยังไม่ชัดเจนว่า Apple จะเปิดตัวเซ็นเซอร์อุณหภูมินี้เมื่อใด แต่การมีอยู่ในหน่วย ‌HomePod mini‌ ที่ขายไปแล้วแสดงให้เห็นว่านี่เป็นเพียงเรื่องของเวลา โฆษกหญิงของ Apple ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีอยู่ของเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นอยู่ใน HomePod mini

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นนั้นมีขนาดอยู่ที่ 1.5 x 1.5 มม. และฝังอยู่ที่ขอบด้านล่างของกล่องพลาสติกของ ‌HomePod mini‌ ใกล้กับสายไฟ การมีอยู่ของเซ็นเซอร์ได้รับการยืนยันโดย iFixit หลังจากการสอบถามจากสำนักข่าว Bloomberg

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นถูกผลิตขึ้นโดย Texas Instruments ซึ่งเรียกมันว่า “ เซ็นเซอร์ดิจิตอลความชื้นอและอุณหภูมิ HDC2010 ” ตามข้อมูลของ TechInsights บริษัทที่วิเคราะห์ส่วนประกอบภายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตามรายงานการจัดวางองค์ประกอบแสดงให้เห็นว่าโฟกัสจะอยู่ในสภาพแวดล้อมภายนอกแทนที่จะมีบทบาทในการวินิจฉัยภายใน

ชิ้นส่วนตั้งอยู่ค่อนข้างไกลจากส่วนประกอบภายในหลักของอุปกรณ์ซึ่งหมายความว่าได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดสภาพแวดล้อมภายนอกมากกว่าอุณหภูมิของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆของลำโพง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple รวมส่วนประกอบที่ไม่ใช้งานอยู่ในผลิตภัณฑ์จากนั้นจึงเปิดใช้งานในภายหลังผ่านทางซอฟต์แวร์ ดังที่สำนักข่าว Bloomberg ได้กล่าวว่า iPod touch ปี 2008 มีชิพบลูทูธแต่การรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธได้ถูกเปิดใช้งานในปีถัดไปผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์

หาก Apple ตัดสินใจเปิดใช้งานเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้นใน ‌HomePod mini อาจเป็นการปูทางไปสู่กลยุทธ์บ้านอัจฉริยะที่ผสานรวมมากขึ้นสำหรับ HomeKit ซึ่งควบคุมอุณหภูมิไฟล็อคปลั๊กและอุปกรณ์อื่นๆในบ้าน

ตามที่รายงานระบุไว้มันยังสามารถช่วยให้ ‌HomeKit‌ ของ Apple เป็นคู่แข่งกับคุณสมบัติที่คล้ายกันที่คู่แข่งนำเสนอไปแล้ว ตัวอย่างเช่น ลำโพง Echo รุ่นล่าสุดของ Amazon มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิในขณะที่ Google จำหน่ายเซ็นเซอร์ภายใต้แบรนด์ Nest ซึ่งสามารถวางไว้รอบๆบ้าน และเชื่อมต่อกับเทอร์โมสตัทเพื่อปรับอุณหภูมิของแต่ละห้อง

ที่มา – MacRumors