[ลือ] MacBook Air รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED แทน LCD

คุณ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ TFI ได้กล่าวในวันนี้ว่า เครื่อง Mac ระดับเริ่มต้นเครื่องแรกของ Apple ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED น่าจะเป็น MacBook Air รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2022

คุณ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า ‌MacBook Air‌ รุ่นใหม่ ที่จะเปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ในปี 2022 ซึ่งจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยหลักของ Apple ในการเพิ่มอัตราการยอมรับการใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED บน MacBook ในทางตรงกันข้ามกัน จะมีแค่ iPad รุ่นระดับไฮเอนด์เท่านั้น ที่จะมีสิทธิได้งานใช้จอแสดงผลแบบ Mini-LED และอาจจะมีการเติบโตโดยรวมที่ต่ำกว่า MacBook

‌MacBook Air‌ รุ่นปี 2022 จะมาพร้อมกับชิพ Apple Silicon ตามการวิเคราะห์ของคุณ Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะสามารถชดเชยต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของการเลือกใช้งานแผงหน้าจอแบบ Mini-LED ในเครื่อง Mac ได้อย่างแน่นอน เนื่องจากราคาของชิพ ‌‌Apple Silicon‌‌ นั้นต่ำกว่าชิพของ Intel เป็นอย่างมาก

คุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวเอาไว้เมื่อปี 2020 ว่า เขาเชื่อว่า ‌MacBook Air‌ รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED นั้นจะเปิดตัวได้ในปี 2022 และเขายังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้ง 2 รุ่น ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Mini-LED ได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 นี้

คุณ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ จะช่วยเพิ่มยอดการจัดส่งจอแสดงผลแบบ Mini-LED ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นี้ เนื่องจาก MacBook Pro รุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Mini-LED และจอแสดงผลแบบ Mini-LED ของ MacBook  นั้นมีความท้าทายในการผลิตที่น้อยกว่า iPad ซึ่งเราได้คาดการณ์เอาไว้ว่าการจัดส่งจอแสดงผลแบบ Mini-LED ในปี 2021 จะมียอดการจัดส่งเพียงแค่ 10 ล้านเครื่องเท่านั้น และในปี 2022 จะมียอดการจัดส่งประมาณ 20 – 30 ล้านเครื่อง

คุณ Ming-Chi Kuo ยังเชื่อว่า MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ จะมีหน้าจอที่สว่างยิ่งขึ้น และจะมีการเปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งคาดว่าน่าการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ครั้งใหญ่ ที่จะมีขอบด้านบน และด้านล่างแบบแบนราบ และอาจจะเป็นการกลับมาของพอร์ต HDMI และช่องเสียบ SD Card จะมีการเปลี่ยนไปใช้งานพอร์ตชาร์จแบบ MagSafe และจะไม่มี Touch Bar อีกต่อไป

ในบันทึกจากคุณ Ming-Chi Kuo ในวันนี้ ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว จะเป็นอุปกรณ์แรกของ Apple ที่จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งปีหลังของเดือนเมษายนปี 2021 และ iPad Air รุ่นที่ 5 ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED โดยที่ Apple จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED เฉพาะ iPad Pro‌ เท่านั้น

ที่มา – MacRumors