[ลือ] iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2021 นี้ทุกรุ่น จะมาพร้อมกับขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า iPhone 12 Series

ดูเหมือนว่า Apple กำลังจะปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2021 นี้ โดยที่จะใช้การเปลี่ยนแปลงการออกแบบแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่กว่าที่อยู่ใน iPhone 12 Series และจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

คุณ Ming-Chi-Kuo เผย iPhone รุ่นใหม่ในปี 2021 นี้ทุกรุ่นจะมีความจุของแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า iPhone 12 Series เพราะจะมีการออกแบบภายในใหม่ จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น และสามารใส่แบตเตอรี่ได้เยอะขึ้น ดังนั้น iPhone รุ่นปี 2021 จึงจะมีนำ้หนักที่มากกว่า iPhone 12 Series เล็กน้อย การออกแบบการประหยัดพื้นที่แบบใหม่ของ Apple นั้จะรวมไปถึงการรวมช่องเสียบซิมการ์ดกับเมนบอร์ด การลดความหนาของโมดูลด้านหน้า ฯลฯ

การออกแบบประหยัดพื้นที่ ที่จะถูกนำไปใช้งานในครั้งนี้จะมีการการเปลี่ยนแปลงให้หลายๆอย่างเช่นการรวมช่องใส่ซิมการ์ดลงในเมนบอร์ด และลดความหนาของกล้องหน้า TrueDepth และอื่น

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ใน iPhone รุ่นประจำปี 2021 จะนำไปสู่การปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ในทางตรงกันข้ามกับ iPhone 12 Series ที่เปิดตัวในปี 2020 นั้นมาพร้อมกับขนาดแบตเตอรี่ที่ลดลงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง iPhone 11 Series ที่เปิดตัวไปในปี 2019 แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ส่วนใหญ่ของ iPhone 12 Series นั้นดูเหมือนว่าจะได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพ

ตั้งแต่การเปิดตัวของ iPhone 12 Series นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับวิธีการเชื่อมต่อ 5G อาจขัดขวางอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPhone 12 mini ที่มีแบตเตอรี่ขนาดเล็กเนื่องจากตัวเครื่องที่มีขนาดกะทัดรัด และได้รับคำวิจารณ์เกี่ยวกับการใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

คุณ Ming-Chi-Kuo เผยข้อเสียหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงการออกแบบภายในของ iPhone รุ่นปี 2021 Series นั้นคาดว่าน่าจะมีตัวเครื่องที่หนักกว่าเดิมเพียงเล็กน้อยเนื่องจากขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น

การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีจอแสดงผลที่ใช้ใน iPhone รุ่น Pro อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone รุ่น Pro และ Pro Max นั้นมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น โดยที่คาดว่าน่าการเพิ่มอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz เข้ามาด้วย นอกจากนี้ชิพ A15 ยังมีแนวโน้มที่จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพแบบวนซ้ำเพื่อรองรับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

ที่มา – MacRumors