Apple ได้รับสิทธิบัตรอันใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ iPhone ที่จะมาพร้อมกับคุณสมบัติการตรวจจับแบตเตอรี่บวมได้ด้วยเซ็นเซอร์ภายใน iPhone

Apple ได้รับสิทธิบัตรอันใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ iPhone ที่จะมาพร้อมกับคุณสมบัติการตรวจจับอาการบวมของแบตเตอรี่ได้ด้วยเซ็นเซอร์ภายใน iPhone ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะสามารถใช้งานได้อย่างง่ายสำหรับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก และจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยเมื่อใช้งาน

สิทธิบัตรอันใหม่ทั้งทั้งสองอันนี้มีความสำคัญต่อเป้าหมายของ Apple ในการบรรลุเป้าหมายอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ในการพกพา หรือสวมใส่เป็นประจำในทุกๆวัน ตัวอย่างเช่นปลอกแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กเกินไปใน Samsung Galaxy Note 7 จึงส่งผลให้เกิดการขยายตัว และเกิดการระเบิดขึ้นในที่สุด และการทำลายความรุนแรงของอุปกรณ์เหล่านี้ หาก Apple พยายามที่จะลดขนาดแบตเตอรี่ในมีขนาดที่เล็กลง ก็ต้องคำนึงถึงการบวมของแบตเตอรี่ในอนาคต

แม้แต่ iPhone ของ Apple ยังไม่ได้รับการขยายตัวของแบตเตอรี่ เพราะมันอาจจะกลายมาเป็นผลข้างเคียงของเคมีแบตเตอรี่ในลิเธียมไอออน การตรวจจับ และการป้องกันการขยายตัวของแบตเตอรี่นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถทราบได้ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่นั้นเกิดอาการบวมแล้วหรือไม่?

สิทธิบัตรอันแรกได้อธิบายถึงส่วนประกอบ และการวางตำแหน่งภายในที่ล้อมรอบแบตเตอรี่ ระบบใหม่นี้จะช่วยให้แบตเตอรี่นั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ในปัจจุบันแบตเตอรี่จะต้องแยกออกจากส่วนที่เหลือของส่วนประกอบเนื่องจากภาชนะบรรจุแบตเตอรี่ภายนอกอาจมีประจุไฟฟ้า และอาจจะส่งผลให้เกิดพื้นที่ที่สูญเปล่า จึงทำให้แบตเตอรี่นั้นมีขนาดเล็ก

ภายในสิทธิบัตรได้กล่าวว่าการใช้ระบบใหม่ที่วางเปลือกโลหะไว้รอบๆ ที่อยู่ของแบตเตอรี่แล้วต่อสายดินจะช่วยให้ส่วนประกอบที่จะบรรจุอยู่ใกล้ๆกับแบตเตอรี่ ในบางกรณีส่วนประกอบสามารถสัมผัสกับเปลือกโลหะ และไม่ได้รับความเสียหาย

การวาดภาพแสดงถึงภาชนะบรรจุแบตเตอรี่เก่า (รูปที่ 1) และการออกแบบใหม่ของสิทธิบัตร (รูปที่ 2) แบตเตอรี่เก่าเสียพื้นที่ในการแยกส่วนประกอบ ภายนอกของแบตเตอรี่ใหม่สามารถสัมผัสส่วนประกอบได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องที่สองอธิบายถึงหลายวิธีในการตรวจจับ และบรรเทาอาการขยายของแบตเตอรี่ จำเป็นต้องพิจารณาว่าแบตเตอรี่กำลังขยายตัวอยู่ โดยที่จะต้องไม่ทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียงหาย เมื่อการขยายตัวถูกตรวจพบโปรเซสเซอร์ควบคู่ไปกับเซ็นเซอร์จะกำหนดวิธีการขยายการขยาย หรือป้องกันไม่ให้ช้าลง สิ่งนี้จะทำได้โดยการปรับค่าใช้จ่าย หรือการปล่อยแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการขยายตัว

วิธีการตรวจจับหนึ่งรายการจะใช้ตัวเก็บประจุเพื่อกำหนดระยะทางกายภาพระหว่างเคสแบตเตอรี่ และเคสอุปกรณ์ หากระยะทางนี้หดตัวความจุจะเปลี่ยน และเตือนไปยังโปรเซสเซอร์ของแบตเตอรี่

ระยะทางสามารถวัดได้ระหว่างพื้นผิวที่แตกต่างกันหลายแบบเช่นปลอกแบตเตอรี่ภายใน และภายนอกโดยใช้ความจุ สิทธิบัตรยังอธิบายถึงการใช้เซ็นเซอร์ที่แตกต่างกันหลายแบบอย่างเช่น determine strain , acoustic resonance , photo interruption , contact, or pressure.

โดยไม่คำนึงถึงเซ็นเซอร์ที่ใช้การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในขอบเขตทางกายภาพของแบตเตอรี่จะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเซ็นเซอร์ สิ่งนี้จะบอกตัวประมวลผลแบตเตอรี่เพื่อเปลี่ยนการชาร์จหรือปล่อยเพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ และลดอาการบวม

Apple ยื่นแอพพลิเคชันสิทธิบัตรจำนวนมากเป็นประจำในทุกสัปดาห์ ในขณะที่การดำรงอยู่ของการยื่นสิทธิบัตรแสดงถึงพื้นที่ที่น่าสนใจสำหรับความพยายามในการวิจัย และการพัฒนาของ Apple พวกเขาไม่รับประกันว่าแนวคิดจะปรากฏในผลิตภัณฑ์หรือบริการในอนาคต

ที่มา – AppleInsider