นักแสดงสาว Rachel True ใช้ iCloud ไม่ได้กว่า 6 เดือน เหตุมาจากแอปแครชเพราะนามสกุล “True”

Rachel True นักแสดงสาวชาวอเมริกันได้โพสต์บ่นในทวิตเตอร์ว่า บัญชี iCloud ของเธอถูกล็อกมานานกว่า 6 เดือนเนื่องจากนามสกุลของเธอเองว่า True โดยที่ยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาใด ๆ จาก Apple

True โพสต์ผ่านทวิตเตอร์โดยถ่ายรูป error ที่ทำให้โปรแกรม iCloud บน Mac หยุดทำงาน โดยตัว error แสดงว่า “Type error: cannot set value `true` to property `lastname` on …” ซึ่งอนุมานได้ว่าที่ iCloud บน Mac แครชเนื่องจากเธอใช้นามสกุลว่า True ซึ่งคาดว่าปัญหาน่าจะเกิดเพราะเธอพิมพ์นามสกุลเป็น true (t ตัวเล็ก) ซึ่งเป็นค่าของ Boolean ในภาษาที่ใช้การเขียนโปรแกรมหลาย ๆ ภาษา

True ระบุว่าเธอใช้เวลาหลายชั่วโมงคุยกับฝ่ายบริการลูกค้าของ Apple แต่แม้ว่าเธอจะไม่สามารถใช้งาน iCloud ได้ Apple ก็ไม่สามารถหยุดคิดค่าบริการนั้นได้ และแนะนำให้เธอย้ายไปเป็นแพลนราคาถูกกว่าแทน แต่อาจจะโดนลบข้อมูลออกไป

การออกมาโวยวายผ่านทางทวิตเตอร์ครั้งนี้ True สงสัยเองว่าเป็นที่โค้ดของ Apple อย่างชัดเจน ไม่ใช่ปัญหาฮาร์ดแวร์ และปัญหานี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาแล้ว และเธอก็บอกว่าตัวเองซึ่งเป็นคนธรรมดาก็อธิบายปัญหาที่พบให้ขนาดนี้แล้ว บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple จะแก้ปัญหาให้ได้ไหม ? พร้อมเมนชั่น @Apple และ @AppleSupport ด้วย

เรียกได้ว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่ค่อนข้างเฉพาะบุคคลจริง ๆ ซึ่งตอนนี้ทางเว็บไซต์ Engadget ได้สอบถามไปยัง Apple แล้ว และยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ กลับมา

ที่มา – iMore, Engadget