Apple ได้รับสิทธิบัตรอันใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ MacBook ที่มีการเคลือบสารออกไซด์เพื่อป้องกันลายนิ้วมือ ซึ่งบ่งบอกถึง MacBook รุ่นใหม่ในอนาคต ที่จะมาพร้อมกับวัสดุไทเทเนียม

Apple ได้รับสิทธิบัตรอันใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ MacBook ที่มีการเคลือบสารออกไซด์เพื่อป้องกันลายนิ้วมือ ซึ่งบ่งบอกถึง MacBook รุ่นใหม่ในอนาคต ที่จะมาพร้อมกับวัสดุไทเทเนียม

โดยสิทธิบัตรอันนี้ได้รับการรับรองจากสำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ( United States Patent and Trademark Office ) โดยที่ทาง Patently Apple นั้นได้ตรวจพบเจอสิทธิบัตรที่มีชื่อว่า “ การเคลือบสารออกไซด์สำหรับพื้นผิวโลหะ ” ภายในสิทธิบัตรได้อธิบายถึงการเคลือบผิวบางๆ ที่สามารถลดรอยนิ้วมือบนอุปกรณ์ได้

เมื่อเดือนที่แล้วสิทธิบัตรสำหรับตัวเครื่องไทเทเนียมได้รับการเปิดเผย ซึ่งเผยให้เห็นถึงความสนใจของ Apple ในการที่จำทำให้อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึง MacBook , iPad และ iPhone นั้นสามารถใช้ตัวเรือนไทเทเนียมได้ ตอนนี้สิทธิบัตรของ Apple สำหรับการเคลือบสารออกไซด์ นั้นได้เน้นย้ำถึงข้อดีของการใช้ไทเทเนียมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

วัสดุไทเทเนียมนั้นมีความแข็งที่ค่อนข้างจะสูง จึงทำให้ทนต่อรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ทนทานพอที่จะทนต่อการหักงอได้ นอกจากนี้ไททาเนียมยังทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าโลหะผสมชนิดอื่นๆ Apple ได้เน้นว่าเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับโลหะชนิดอื่นๆ แล้วไททาเนียมจะแสดงรอยนิ้วมือได้อย่างง่ายดายเมื่อใช้งาน สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการสะท้อนแสงของไททาเนียม และไททาเนียมอัลลอยด์ที่ค่อนข้างต่ำ

ข้อเสียอย่างหนึ่งของการใช้ไททาเนียม และโลหะผสมคือน้ำมันจากรอยนิ้วมือสามารถมองเห็นได้ง่ายบนพื้นผิวไททาเนียม และไททาเนียมอัลลอยด์ จึงทำให้เกิดรอยเป็นจำนวนมากบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

การเคลือบ Oleophobic ทั่วไปมักใช้เพื่อลดรอยนิ้วมือบนพื้นผิวกระจก เช่นด้านหน้า และด้านหลังของ iPhone แต่การเคลือบประเภทนี้มีประสิทธิภาพน้อยกว่ามากบนพื้นผิวไทเทเนียม สิทธิบัตรดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าความสนใจของ Apple ในการใช้ไทเทเนียมสำหรับอุปกรณ์ทำให้เกิดความต้องการโซลูชันใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับการป้องกันลายนิ้วมือ

ในบางรูปลักษณ์การเคลือบlkiออกไซด์mujมีความหนาเพียงพอที่จะเพิ่มความแตกต่างของเส้นทางแสงของแสงตกกระทบซึ่งจะช่วยลดการอนุมานสีใด ๆ จากลายนิ้วมือให้อยู่ในระดับที่มองไม่เห็น ในบางรูปลักษณ์การเคลือบออกไซด์จะมีความหนาที่ไม่สม่ำเสมอซึ่งจะเปลี่ยนวิธีที่แสงสะท้อนออกจากส่วนต่อประสานของการเคลือบออกไซด์ซึ่งจะช่วยลดหรือขจัดสีรบกวนฟิล์มบางๆ

Apple ยังตั้งข้อสังเกตว่าการเคลือบออกไซด์สามารถใช้กับพื้นผิวได้เช่น “ อลูมิเนียมโลหะผสมอลูมิเนียมเหล็กแมกนีเซียมโลหะผสมแมกนีเซียมเซอร์โคเนียมหรือโลหะผสมเซอร์โคเนียม ” แม้ว่าจะได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อจัดการกับไทเทเนียมหรือโลหะผสมไททาเนียมเป็นหลัก

เอกสารฉบับนี้ยังเน้นว่าสามารถใช้การเคลือบออกไซด์ “ เพื่อสร้างความคงทนและสวยงามได้อย่างสวยงาม ”บนอุปกรณ์ Apple หลากหลายประเภทรวมถึง iPad , iPhone , Apple Watch และ MacBook

จากข่าวเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับความอยากรู้อยากเห็นของ Apple เกี่ยวกับการขยายการใช้ไทเทเนียมสำหรับอุปกรณ์ของตนซึ่งปัจจุบันมีให้บริการเฉพาะใน Apple Watch Edition เท่านั้น จึงเป็นเรื่องน่าสนใจที่การวิจัยในพื้นที่ดังกล่าวนำไปสู่นวัตกรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ

การวิจัยของ Apple ชี้ให้เห็นว่า บริษัท กำลังมองหาที่จะก้าวไปไกลกว่าปลอกอลูมิเนียมอโนไดซ์มาตรฐาน แต่ไม่มีการบอกว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่และเมื่อใด อย่างไรก็ตามการยื่นจดสิทธิบัตรสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่ Apple กำลังสำรวจและพัฒนาเบื้องหลังและบอกใบ้ถึงสิ่งที่เราจะได้เห็นในอนาคต

ที่มา – MacRumors