[ลือ] Apple กำลังแอบพัฒนาอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 12 Series ที่มีชื่อว่า “ MagSafe Battery Pack ”

คุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg เผย Apple กำลังแอบพัฒนาอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น ที่มีชื่อว่า “ MagSafe Battery Pack ” ซึ่ง Apple ได้พัฒนา MagSafe Battery Pack มาเป็นระยะเวลาอย่างน้อยมากกว่าหนึ่งปีแล้ว และมีกำหนดที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนหลังจากการเปิดขาย ‌iPhone 12‌ ครบทั้ง 4 รุ่น

MagSafe Battery Pack จะติดอยู่ตรงบริเวณแผ่นแม่เหล็กด้านหลังของ ‌iPhone 12 ทั้ง‌ 4 รุ่น โดยที่จะใช้ระบบ MagSafe ซึ่งตัว MagSafe ที่ Apple ได้ใส่มาให้กับตัว iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น นั้นสามารถใช้สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายที่มีความเร็วสูงสุดที่ 15W และยังสามารถนำไปจับคู่กับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่นเคส และกระเป๋าสตางค์ MagSafe Battery Pack ตัวต้นแบบนั้นมีลักษณะเป็นยางสีขาวตรงด้านนอก ซึ่งอุปกรณ์เสริมตัวใหม่นี้ จะมี่ลักษณะที่แตกต่างจาก Smart Battery Case ของ Apple ที่เอาไว้ใช้งานกับ Phone รุ่นก่อนหน้านี้ ตรงที่อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นเพิ่มขึ้น และไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับเป็นเคสป้องกัน

ผู้ใช้งาน ‌MagSafe‌ บางคนได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความแรงของแม่เหล็กที่ Apple ได้นำมาใช้งานกับ ‌iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น‌ ว่ามันมีแรงดูดที่น้อย และไม่สามารถเก็บอุปกรณ์เสริม ‌MagSafe‌ เช่นกระเป๋าสตางค์หนังของ Apple ได้อย่างแน่นหนา แต่มีรายงานว่า Apple ได้ทำการทดสอบ MagSafe Battery Pack เพื่อให้แน่ใจว่าระบบยึดแม่เหล็กของแบตเตอรี่นั้นมีความแข็งแรงเพียงพอไม่หลุดได้ง่ายๆเหมือนกับอุปกรณ์เสริมชิ้นอื่นๆ

อย่างไรก็ตามการพัฒนา MagSafe Battery Pack นั้นยังมีมีปัญหาด้านของซอฟต์แวร์เช่น iPhone ที่ถูกเชื่อมต่อกับ MagSafe Battery Pack นั้นระบุข้อผิดพลาดว่า MagSafe Battery Pack นั้นร้อนเกินไป ซึ่งในตอนนี้ Apple ยังคงดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่ คุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg เผยว่าในแง่ของอุปสรรคในการพัฒนา MagSafe Battery Pack นั้น อาจจะมีความล่าช้าในการเปิดตัวนั้น หรือถ้ายังแก้ปัญหาไม่อาจจะทำให้ Apple เลือกที่จะไม่เปิดตัวอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้

หลักฐานที่เป็นไปได้ของ MagSafe Battery Pack นั้นถูกค้นพบโดย MacRumors บน iOS 14.5 Beta 2 “ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการชาร์จ และการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่มีอยู่ให้สูงที่สุด ซึ่งตัว Battery Pack นั้นจะช่วยทำให้ตัว iPhonne ของคุณนั้น สามารถชาร์จไฟได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 90% ”

ที่มา – MacRumors